Quan chức Mỹ-Cuba gặp gỡ tại Washington

TPO - Chiều ngày 27/4, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Shannon đã có cuộc gặp với đại diện của Cuba tại Washington Jorge Bolanos trong nỗ lực nhằm hiện thực hóa “khởi đầu mới” trong quan hệ giữ Mỹ và Cuba.

Đây là lần tiếp xúc đầu tiên giữa các quan chức Cuba và Mỹ sau khi Tổng thống Barack Obama kêu gọi “một sự khởi đầu mới” giữa Washington và Havana tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tổ chức ở Trinidad và Tobago hồi giữa tháng 4.

“Vào buổi chiều, Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Tom Shannon có cuộc gặp với người đại diện cho lợi ích của Cuba.”, người phát ngôn Robert Wood tuyên bố với các phóng viên.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạ thấp tầm quan trọng của cuộc gặp và cho đó là cuộc gặp có tính chất thường lệ. Hiện chưa có thông tin về nội dung cuộc gặp giữa ông Shannon và Bolanos.

Mỹ và Cuba đã không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ năm 1961 sau khi cuộc cách mạng Cuba thành công năm 1959. Tuy nhiên, cả 2 nước đều có cơ quan đại diện lợi ích ở mỗi nước nhằm giải quyết các vấn đề về lãnh sự.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố với các nhà lãnh đạo châu Mỹ La tinh rằng, Washington đã sẵn sàng đối thoại với Havana về mọi vấn đề như nhân quyền, cải cách dân chủ và kinh tế.

“Nước Mỹ đang tìm kiếm một khởi đầu mới với Cuba. Tôi biết đó sẽ là một chặng đường dài sau nhiều thế kỷ mất lòng tin.”, ông Obama nói.

Trước Hội nghị thượng đỉnh, người đứng đầu nước Mỹ đã tuyên bố xóa bỏ mọi hạn chế về du lịch và gửi tiền của người Mỹ gốc Cuba về quê hương.

Trong những cuộc thăm dò mới đây do báo Washington Post tiến hành, hầu hết người Mỹ đều tán thành chính sách của ông Obama đối với Cuba và ủng hộ những bước đi xa hơn với Havana như khôi phục quan hệ ngoại giao, chấm dứt cấm vận thương mại và du lịch.

Linh Huy
Theo Washington Post, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá