Quan chức Mỹ-Triều chuẩn bị bản tuyên bố chung cho thượng đỉnh lần 2

TPO - Ngày 29/1, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia của Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Triều Tiên có vẻ như đang bắt đầu chuẩn bị cho bản tuyên bố chung cho các nhà lãnh đạo của họ để phát vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào tháng tới.

Không những sẽ găp nhau, có nhiều dấu hiệu cho thấy quan chức hai bên đang chuẩn bị bản tuyên bố chung cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Không những sẽ găp nhau, có nhiều dấu hiệu cho thấy quan chức hai bên đang chuẩn bị bản tuyên bố chung cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trước đó, có nhiều nguồn tin cho biết, hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, thông tin về địa điểm cuộc gặp gỡ Trump- Kim vẫn chưa được tiết lộ.
Ông Suh Hoon, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia ( NIS) của Hàn Quốc  cho biết, ông hy vọng hai bên bắt đầu thảo luận về những vấn đề chính cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
“Tôi tin rằng, họ sẽ bắt đầu làm việc cùng nhau về các chủ đề của hội nghị thượng đỉnh để thảo ra một bản tuyên bố chung tại các cuộc đàm phán cấp làm việc giữa Mỹ- Triều Tiên cùng với các chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 chẳng hạn như vấn đề an ninh và nghi lễ”, giám đốc NIS đã nói như vậy tại ủy ban tình báo của quốc hội.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018, ông Trump và ông Kim đã ra được tuyên bố chung kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Suh là quan chức hàng đầu của Hàn Quốc công nhận về khả năng ra tuyên bố chung mới tại cuộc hop thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim.
Trước đó, ngay sau chuyến đi của đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol tới Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết, cuộc gặp lần 2 giữa ông với ông Kim sẽ có thể được diễn ra vào tháng 2.
Giám đốc NIS cho biết, chuyến đi của đặc phái viên Triều Tiên tới Washington hồi đầu tháng này có vẻ như nhận được nhiều tín hiệu tốt và có thể dẫn tới các cuộc thảo luận sâu rộng về các vấn đề một cách thân thiện.
Ông nói: “ Khi cả Triều Tiên và Mỹ đều bày tỏ sự hài lòng và các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc được bắt đầu một cách nghiêm túc, chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa sẽ được nhanh chóng xúc tiến”.


Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng