Quan chức Nga: 'Lấy bồi thường có lợi hơn nhận tàu chiến'

TPO - Hãng tin TASS ngày 12/12 dẫn lời một quan chức hàng hải Nga cho biết, Moscow không cần các tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp do nước này chưa có kế hoạch đưa quân đổ bộ tới bất cứ địa điểm nào trong tương lai gần.

Nga sẽ tự đóng tàu tấn công đổ bộ mà không cần mua tàu Mistral từ Pháp
Nga sẽ tự đóng tàu tấn công đổ bộ mà không cần mua tàu Mistral từ Pháp

"Tôi thấy không có nhu cầu lớn đối với những con tàu này. Chúng có tầm hoạt động hạn chế. Đây không phải là tàu phòng thủ, mà là tàu đổ bộ tấn công. Xét về lợi ích chiến lược, chúng tôi chưa có lý do gì để nghĩ đến việc sẽ đưa quân đi đâu đó", Phó chủ tịch Cơ quan hàng hải Nga, ông Sergei Shishkarev cho biết.

Theo ông Shishkarev, sẽ có lợi hơn nếu Nga lấy các khoản bồi thường, thay vì nhận các tàu Mistral từ Pháp. "Về vấn đề này, người Pháp cư xử một cách phù hợp vì lợi ích của chúng tôi", ông Shishkarev nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tán thành việc thiết kế và chế tạo các tàu chở trực thăng tấn công đổ bộ, một phần trong chương trình đóng tàu hải quân của Nga đến năm 2050, thay vì mua từ Pháp. 

Theo đó, Hải quân Nga sẽ có những tàu tấn công đổ bộ có kích thước và trọng tải tương đương hoặc nhỏ hơn những tàu lớp Mistral của Pháp, để có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn những tàu tấn công đổ bộ lớp Ivan Gren đang được phát triển.

Tháng 6/2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD) về việc cung cấp hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga.

Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok, dự kiến sẽ được chuyển giao cho Nga vào tháng 10, hoặc chậm nhất là tháng 11/2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol, sẽ được chuyển giao trong năm 2015. Tuy nhiên, việc bàn giao vẫn chưa được thực hiện do tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraine.

TASS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá