Quan chức Nga tới Bình Nhưỡng chuẩn bị cho thượng đỉnh Nga -Triều?

TPO - Ngày 2/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, một quan chức cao cấp Nga đã tới Triều Tiên. Điều này làm tăng những đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các chuyên gia dự đoán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Triều đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin trong tháng 4.
Các chuyên gia dự đoán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Triều đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin trong tháng 4.

KCNA viết: “Ông Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Nội vụ của Liên bang Nga và đảng của ông đã tới đây ngày 1 /4”.

Tuy nhiên, KCNA không nói rõ lý do và thời gian chuyến thăm Bình Nhưỡng của  ông Kolokoltsev kéo dài bao lâu.

Ông Kolokoltsev được nhiều người biết đến là người phụ trách các vấn đề an ninh của Nga. Chuyến đi của ông Kolokoltsev được diễn ra trong khi có nhiều đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang chuẩn bị thăm Nga. Một số chuyên gia dự đoán rằng, chuyến thăm  đó sẽ diễn ra vào đầu tháng này.

Trước đó, ông Kim Chang-son, chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng đã thăm Moscow và Vladivosktok, khiến cho những lời đồn đoán càng có thêm cơ sở.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm Trung Quốc 4 lần hồi năm ngoái trong các cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó chuyến đi gần nhất diễn ra vào tháng 1. Tuy nhiên, ông Kim chưa tới Nga lần nào kể từ khi ông lên cầm quyền vào năm 2011.

Triều Tiên có vẻ muốn thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Nga kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donal Trump tại Hà Nội thất bại.

Tháng trước, ba quan chức cao cấp của Triều Tiên đã có các chuyến đi lại con thoi tới Nga.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá