Quan chức người Kurd: 99% thủ lĩnh tối cao IS còn sống

TPO - Một quan chức chống khủng bố hàng đầu của người Kurd cho biết, gần như chắc chắn đến 99% lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi còn sống và đang ở phía nam thành phố Raqqa, Syria.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong lần xuất hiện cuối cùng tại Mosul vào năm 2014.
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong lần xuất hiện cuối cùng tại Mosul vào năm 2014.

“Baghdadi chắc chắn còn sống chứ không chết như những thông tin trước đây. Chúng tôi có nguồn tin nói rằng ông ta vẫn còn sống. Chúng tôi tin 99% ông ta vẫn còn sống”, Reuters dẫn lời Lahur Talabany, quan chức chống khủng bố hàng đầu của người Kurd, cho biết ngày 16/7.

Theo Talabany, thủ lĩnh “bóng ma” của IS đang lẩn trốn khỏi các lực lượng an ninh tại thành phố Raqqa và “ông ta biết ông ta đang làm gì”.

Quan chức người Kurd: 99% thủ lĩnh tối cao IS còn sống - ảnh 1

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao

IS đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là tương lai của nhóm khủng bố này sau khi mất đi “lãnh tụ tinh thần”.

Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi IS xác nhận cái chết của Baghdadi, theo nguồn tin của đài truyền hình vệ tinh Al Sumaria ở tỉnh Nineveh, Iraq, tuy nhiên không nói rõ về nguyên nhân, thời gian hay địa điểm liên quan đến cái chết của ông ta.

Thậm chí, Alexander Mikhailov, thành viên Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga, còn đưa ra khả năng, “ông trùm” khủng bố này bị giết do cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ.

Trước đó, nhiều tuyên bố về thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt được đưa ra, trong đó có thông báo của Bộ Quốc phòng Nga trên trang Facebook chính thức vào ngày 16/6.

Giám đốc Rami Abdulrahman của Đài Giám sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh, cũng cho rằng, Baghdadi còn sống và đang lẩn trốn ở Deir al-Zor, giữa Deir al-Zor và Iraq, thuộc lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, mọi phát ngôn đưa ra đều không kèm theo bằng chứng xác thực. Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Arabiya của Ả Rập Saudi ngày 15/7 khẳng định, Jalaluddin al-Tunisi, chỉ huy của IS tại Libya sẽ trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này, thay cho Baghdadi.

Cũng trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, Talabany tiết lộ, dù tinh thần chiến đấu sụt giảm mạnh mẽ sau thất bại ở Mosul, Iraq, IS đã thay đổi chiến thuật để phản công.

“Sau khi thất bại, IS sẽ gây ra một cuộc nổi dậy tương tự như al-Qaeda thời kỳ sắp suy tàn”, Talabany nói.

Với chiến thuật mới này, lực lượng chống khủng bố sẽ phải mất 3-4 năm nữa mới có thể loại trừ hoàn toàn tổ chức này, Talabany nhận định.

Quan chức người Kurd: 99% thủ lĩnh tối cao IS còn sống - ảnh 2

Iraq đối mặt hàng loạt thách thức sau khi quét sạch IS khỏi Mosul

Giải phóng thành cổ Mosul từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố của Iraq, nhưng đất nước Trung Đông bị chiến tranh tàn phá vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong việc tái thiết và hòa giải dân tộc.

Quan chức người Kurd: 99% thủ lĩnh tối cao IS còn sống - ảnh 3

Iraq tuyên bố sẽ đánh bật IS khỏi Mosul trong vài giờ tới

Quân đội Iraq đang tiến hành những cuộc giao tranh cuối cùng để giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Mosul khỏi sự kiểm soát kéo dài 3 năm qua của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quan chức người Kurd: 99% thủ lĩnh tối cao IS còn sống - ảnh 4

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm qua, 29/6 tuyên bố thành cổ Mosul đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS sau 3 năm bị nhóm khủng bố này chiếm đóng. Tuy nhiên, cuộc chiến tiêu diệt các phần tử IS tại đây vẫn chưa dừng lại.

Quan chức người Kurd: 99% thủ lĩnh tối cao IS còn sống - ảnh 5

Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS

Bộ Quốc phòng Iraq ngày hôm nay 29/6 tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá