DMCA.com Protection Status

Quan chức tình báo chính quyền Trump: 'Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ'

TP - Quan chức tình báo cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra cảnh báo rõ ràng rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho “một giai đoạn đối đầu mở với Mỹ”, thúc giục các đảng phải hành động để giải quyết “mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ kể từ Thế chiến thứ hai.

Ông John Ratcliffe
Ông John Ratcliffe

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cũng cáo buộc trong một bài viết đăng trên Wall Street Journal rằng Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào hàng chục thành viên của Quốc hội và các trợ lý quốc hội trong một chiến dịch ảnh hưởng lớn trong năm nay.

Bài viết của ông Ratcliffe, theo CNN, là cảnh báo mới nhất từ các quan chức cấp cao Mỹ về ý định của Trung Quốc. Một số người cảnh báo về hành động quân sự có thể xảy ra ở châu Á và một số cảnh báo khác nói về những nỗ lực chưa từng có nhằm tác động đến chính quyền của tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tới.

“Thế hệ này sẽ được đánh giá bằng phản ứng đối với nỗ lực của Trung Quốc nhằm định hình lại thế giới theo viễn cảnh của chính họ và thay thế Mỹ trở thành siêu cường thống trị”, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe

Bài viết của ông Ratcliffe xuất hiện khi chính quyền của ông Trump gần đây đã thực hiện một số biện pháp cụ thể chống lại Bắc Kinh, hạn chế thị thực đối với các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc và công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc.

 Chính quyền Mỹ cũng đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston vào đầu năm nay, cáo buộc rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc tại đây đe dọa công dân Mỹ và thực hiện các nỗ lực gián điệp. Ngoại trưởng Mike Pompeo đầu năm nay xác định Trung Quốc là “mối đe dọa trung tâm của thời đại chúng ta.”

Ông Ratcliffe nhấn mạnh thực tế rằng ông và các quan chức an ninh quốc gia cấp cao khác trong chính quyền của ông Trump đang quyết tâm “làm điều gì đó” với Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

“Thế hệ này sẽ được đánh giá bằng phản ứng đối với nỗ lực của Trung Quốc nhằm định hình lại thế giới theo viễn cảnh của chính họ và thay thế Mỹ trở thành siêu cường thống trị. Thông tin tình báo đã rõ ràng. Phản ứng của chúng tôi cũng phải như vậy”, ông Ratcliffe viết.

“Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một giai đoạn đối đầu lâu dài với Mỹ. Washington cũng nên chuẩn bị sẵn sàng. Các nhà lãnh đạo phải làm việc với các đảng phái để hiểu mối đe dọa, nói về nó một cách cởi mở và hành động để giải quyết nó”, ông viết thêm.

Một quan chức an ninh quốc gia cấp cao nói với CNN rằng bài viết của ông Ratcliffe là một phần chiến lược chế áp Trung Quốc của chính phủ Mỹ đương nhiệm trước khi tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Nỗ lực này được thúc đẩy một phần bởi mong muốn ngăn cản chính quyền của ông Biden nới lỏng các chính sách hiện tại, nhưng cũng bởi niềm tin rằng những cảnh báo này về Trung Quốc sẽ được chứng minh là đúng trong tương lai, quan chức này nói.

Các nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch chính sách đối ngoại của ông Biden nói tổng thống đắc cử nhận thức rõ thách thức mà Bắc Kinh đưa ra, nhưng tin rằng cách tiếp cận của ông Trump - đặc biệt là hành động mà không tham khảo ý kiến đồng minh - đã làm suy yếu mục tiêu cao nhất là cạnh tranh với Trung Quốc.

Lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ 'gặp' trực tuyến

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến châu Á Thái Bình Dương để thảo luận về coronavirus và sự phục hồi kinh tế toàn cầu và những khác biệt về thương mại kéo dài giữa đôi bên có thể phủ bóng lên cuộc họp.

Một cuộc chiến Mỹ-Trung ở Thái Bình Dương sẽ diễn ra thế nào?

Chiến tranh Mỹ - Trung sẽ như thế nào? Đó là câu hỏi nhiều người đặt ra, khi hai cường quốc hàng đầu thế giới này liên tục đối đầu nhau trên nhiều lĩnh vực. Thủy quân lục chiến Mỹ đương nhiên cũng muốn biết kết quả và họ đã tìm cách để có câu trả lời.

Căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng

Sau khi đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Mỹ lại chĩa mũi dùi vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thậm chí còn đe dọa sẽ bắt các nhà ngoại giao Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/9 đã lên tiếng phản ứng quyết liệt.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng