Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9

TPO - Quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này là một phần trong tiến trình bình thường nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của nước này.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9

Đài NHK chiều nay 15/9 dẫn lời Phó Vụ trưởng Vụ các Vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Kang Il cho biết thông tin trên.

Theo ông Choe, Bình Nhưỡng sẽ không ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này chừng nào Mỹ còn duy trì thái độ thù địch đối với Triều Tiên cũng như đe dọa nước này bằng vũ khí hạt nhân.

Cũng trong ngày hôm nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào 15h chiều nay (theo giờ New York, Mỹ) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9  - ảnh 1

Ông Moon bỏ ý định đàm phán, đe dọa phá hủy Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã dập tắt kỳ vọng đàm phán hòa bình trong khu vực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về một vụ tấn công khiến quốc gia này không thể phục hồi.

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ lên án hành động khiêu khích mới của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nhanh chóng thực thi các nghị quyết trừng phạt, và thúc giục Trung Quốc thể hiện vai trò lớn hơn trong giải quyết vấn đề này.

Vào sáng nay Triều Tiên  đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.

Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng. 

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Hôm 11/9, Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này vào hôm 3/9. Nghị quyết này không bao gồm cấm vận về dầu mỏ do vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9  - ảnh 2

Hàn Quốc khai hoả tên lửa ít phút sau vụ phóng của Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc sáng nay 15/9 đã phóng 2 tên lửa Hyunmoo-2 từ vị trí phía đông liên Triều chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tới khu vực đông bắc Nhật Bản. Quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng cho biết một trong số đó đã “đánh chính xác” một mục tiêu mô phỏng trên biển Nhật Bản (Đông Hải theo cách gọi của Hàn Quốc) cách đó khoảng 250km.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9  - ảnh 3

Cách nào để Trump đối phó tham vọng hạt nhân của Triều Tiên?

Triều Tiên sáng nay 15/9 tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo của Mỹ. Trên thực tế, Donald Trump chỉ là vị tổng thống mới nhất của nước Mỹ thuộc “những người thất bại” trong việc đối phó với tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng hơn 20 năm qua.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9  - ảnh 4

Tại sao Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa bất chấp dư luận quốc tế?

Bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Nữ phóng viên Paula Hancocks của CNN đã đưa ra một lời giải thích cho hành động này của chính quyền Kim Jong-un.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9  - ảnh 5

Triều Tiên ‘dằn mặt’ Mỹ ngay sau khi phóng tên lửa qua Nhật Bản

Vài giờ sau khi phóng tên lửa qua biển Nhật Bản, Triều Tiên cảnh báo sẽ có các hành động “mạnh mẽ hơn” chống lại Mỹ, làm dấy lên lo ngại sẽ có thêm những động thái quân sự khác trong tương lai gần.

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9  - ảnh 6

Quan chức Mỹ - Triều Tiên bí mật gặp nhau tại Thụy Sĩ

Đài phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK cho hay các quan chức Mỹ và Triều Tiên vừa tham gia một cuộc họp "bí mật" bên lề diễn đàn an ninh ở Thụy Sĩ.

Theo NHK, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá