Quan chức Triều Tiên qua Mỹ bàn về cuộc gặp Trump-Kim

TP - Ngày 30/5, một quan chức hàng đầu của Triều Tiên đã lên đường tới New York để thảo luận về các vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới.

Ảnh; Internet
Ảnh; Internet

AP cho biết,  quan chức cấp cao này là Kim Yong- chol. Ông Kim đã tới sân bay Bắc Kinh trưa 29/5. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, ông Kim đang trên máy bay của hãng Air China tới New York, một ngày sau khi tới Bắc Kinh. Cùng đi với ông Kim có 5 quan chức khác của Triều Tiên.

Ông Kim, một trong số những trợ thủ tin cẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vốn là cựu giám đốc tình báo quân đội và hiện giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Trước khi ông Kim Yong-chol sang Mỹ, đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc là sự hiện diện ngoại giao duy nhất của Bình Nhưỡng tại đây. Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Mỹ vẫn đang còn trong tình trạng chiến tranh và không có quan hệ ngoại giao.

Ngày 29/5, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng xác nhận rằng, ông Kim Yong-chol sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tuy nhiên không có thông tin thêm về việc ông sẽ làm gì tiếp theo trong thời gian ở Mỹ. Báo chí Hàn Quốc phán đoán rằng, ông sẽ gặp Tổng thống Donald Trump trao thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong vài tuần gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã hai lần tới Bình Nhưỡng để gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cho biết, hai bên đã có những hiểu biết lẫn nhau và có chung hy vọng về những gì sẽ đạt được trong các cuộc hội đàm sắp tới. Báo chí Hàn Quốc phỏng đoán rằng, ông Pompeo sẽ thực hiện chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba sau chuyến đi Mỹ của ông Kim Yong-chol.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng