Quan chức Trung Quốc cùng “thắt lưng buộc bụng”

TPO - Theo Telegraph, các quan chức chính phủ trên khắp Trung Quốc vừa bắt đầu năm mới với một danh sách dài các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nhằm lấy lại uy tín và hình ảnh trong lòng dân.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên làm Tổng Bí thư Trung Quốc, hàng loạt các cải cách được thực hiện nhằm lấy lại lòng tin trong dân Trung Quốc
Sau khi ông Tập Cận Bình lên làm Tổng Bí thư Trung Quốc, hàng loạt các cải cách được thực hiện nhằm lấy lại lòng tin trong dân Trung Quốc

Tại khu vực Tân Cương, giới chức cam kết không dành quá 45 phút cho bữa trưa; tại Hồ Nam, cán bộ hứa thay những chiếc xe Audi và BMW bằng những chiếc xe “Made in China”; tại Cam Túc, các quan chức Đảng bị cấm đi du lịch nước ngoài với vỏ bọc “công cán”.

Trong những năm gần đây, các chuyến “du học” sang Châu Âu và Mỹ khá phổ biến đối với các lãnh đạo Trung Quốc cũng như vợ và con của họ.

Danh sách những cam kết này được đưa ra sau khi Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng trước quy định các lãnh đạo đảng không được phép tổ chức tiệc tùng xa xỉ, nghi lễ rườm rà, phát biểu xu nịnh và phải giữ vững hình ảnh khiêm tốn là “người đầy tớ phục vụ nhân dân”.

Danh sách cam kết mới của các quan chức cấp tỉnh cũng bao gồm yêu cầu “không tổ chức các đoàn đai biểu lớn đi thị sát doanh nghiệp địa phương, cắt giảm số lượng cuộc họp, giảm ban hành tài liệu không cần thiết, phóng viên địa phương không được viết những bài tuyên truyền sáo rỗng”.

Ngay cả Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng tuyên bố không ai phật lòng nếu “các sỹ quan cao cấp không được tiếp rượu trong các chuyến thị sát quân đội”.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá