Quan chức Gruzia nhận lương của tỷ phú Mỹ?

Trong lúc giận dữ, Tổng thống Saakasvili đã vô tình thừa nhận việc quan chức Gruzia nhận "lương" của nhà tỷ phú Soros và một Cty bảo hiểm Mỹ...

Năm ngoái, quỹ tiền lương của Soros ở Gruzia đã chu cấp 1 triệu dollars cho các quan chức trong bộ máy Chính phủ nước này, tính trung bình mỗi người được hưởng 1200 dollars/tháng.

Nhờ thế, theo lời “Mạnh Thường Quân” Soros, Tổng thống Gruzia Saakasvili đã có thể thu hút những chuyên gia lành nghề đã bỏ ra nước ngoài, nay trở về phục vụ chính quyền mới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho báo chí Nga hồi đầu năm nay, Tổng thống Saakasvili đã giận dữ bác bỏ những lời đồn đại là nhà tỷ phú Mỹ Soros đã bỏ tiền ra mua chuộc các quan chức Chính phủ Gruzia.

Khi được hỏi là phải chăng chính quyền Gruzia tồn tại được là nhờ tiền của Soros, ông Saakasvili bực tức nói: “Đó là chuyện bịa đặt! Đâu chỉ có Soros bỏ tiền ra! Còn 2 triệu dollars nữa là tiền của một Cty bảo hiểm Mỹ”.

Trong lúc giận dữ, ông Saakasvili dường như đã “lỡ lời”. Ông không nhận thấy rằng lời bác bỏ của ông lại chính là lời thú nhận. Chình vì thế dư luận không loại trừ khả năng khoản tiền lương Tổng thống 4000 dollars/tháng của ông Saakasvili cũng lấy trong quỹ tiền lương của Soros.

Cách đây ít lâu, quỹ “Kyrgystan - Soros” đã tuyên bố sẵn sàng tài trợ cho các phương tiện thông tin đại chúng trước đây của Chính phủ Kyrgystan trong quá trình cải tổ lại thành các cơ quan ngôn luận độc lập.

Giờ đây, Soros muốn tiến xa hơn nữa bằng cách mua chuộc chính những quan chức hoạch định đường lối của nước này như ông ta đã làm ở Gruzia.

Không phải vô cớ mà một số nhà phân tích đã bắt đầu nói tới một kiểu “chủ nghĩa thực dân siêu hiện đại”. Không có “mẫu quốc” như trước kia, nhưng lại có một vài chủ nợ nước ngoài chi phối đường lối đối nội và đối ngoại của một nước khác để mưu lợi cho cá nhân họ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá