Quan điểm về việc ông Bob Kerrey làm chủ tịch ĐH Fulbright VN

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình vừa khẳng định quan điểm của Việt Nam trước việc một cựu binh Mỹ từng tham gia cuộc thảm sát ở Việt Nam được chọn làm chủ tịch hội đồng tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam.

Ông Bob Kerrey. Ảnh: AP
Ông Bob Kerrey. Ảnh: AP

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey làm chủ tịch quỹ tín thác Đại học Fulbright Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/6 rằng, những đau thương mất mát mà người dân Việt Nam trải qua trong chiến tranh là to lớn và không gì bù đắp được. Hậu quả chiến tranh là vấn đề mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực giải quyết. Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc và tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt,  phát huy tương đồng hướng tới tương lai, Việt Nam luôn nỗ lực hợp tác, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ông Lê Hải Bình cho biết, một số cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đã có những đóng góp tích cực ở Việt Nam trong các lĩnh vực như ngoại giao, văn hóa, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh để thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ và hàn gắn vết thương chiến tranh.

“Với tinh thần đó, tôi cho rằng phía Mỹ và ban lãnh đạo ĐH Fulbright sẽ có quyết định đúng đắn phù hợp với xu thế quan hệ đang rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước”, ông Lê Hải Bình nói.

Trước đó, ông Bob Kerry đã thừa nhận vai trò của ông trong cuộc thảm sát Thạnh Phong, xảy ra ngày 25/2/1969 tại Khâu Băng, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Trong vụ việc này, lực lượng biệt kích SEAL của quân đội Mỹ do ông Bob Kerrey chỉ huy đã giết hại 21 thường dân gồm người già, phụ nữ và trẻ em trong khi truy tìm một cán bộ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng