Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư cho phe biểu tình

TP - Ngày 14-2, quân đội Ai cập ra tối hậu thư cho những người đang tham gia biểu tình chống chính phủ tại Quảng trường Tahrir - trung tâm của phong trào vừa lật đổ thành công chế độ của Tổng thống Hosni Mubarak.

Quân cảnh Ai Cập bao vây người biểu tình còn nán lại Quảng trường Tahrir ở Cairo
Quân cảnh Ai Cập bao vây người biểu tình còn nán lại Quảng trường Tahrir ở Cairo

> Ngã rẽ nào cho Ai Cập thời hậu Mubarak?

Quân cảnh Ai Cập bao vây người biểu tình còn nán lại Quảng trường Tahrir ở Cairo
Quân cảnh Ai Cập bao vây người biểu tình còn nán lại Quảng trường Tahrir ở Cairo . Ảnh: Reuters

Tối hậu thư nói rằng, những người biểu tình này hãy giải tán để cuộc sống của gia đình họ và thủ đô Cairo trở lại bình thường, nếu không họ sẽ bị các lực lượng của quân đội bắt giam.

Mặc dù đã thành công trong việc đòi Tổng thống Mubarak từ chức, nhiều người biểu tình còn muốn cắm trại tại Quảng trường Tahrir để xem những yêu sách khác của họ có được đáp ứng hoàn toàn hay không.

Các nhà lãnh đạo đối lập cho biết, họ đang có kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành lớn để ăn mừng thắng lợi và cũng để lưu ý với quân đội Ai Cập rằng, người dân có thể lại xuống đường đấu tranh nếu các yêu sách của họ không được đáp ứng.

Các tướng lĩnh Ai Cập được coi là những người đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định không đàn áp những người biểu tình chống Tổng thống Mubarak. Quân đội Ai Cập đang phải đối mặt thách thức kiểm soát tình hình thời kỳ hậu Mubarak - vị Tổng thống Ai Cập bị lật đổ sau 18 ngày bị quần chúng xuống đường gây áp lực.

Ngày 13-2, quân đội tuyên bố tạm treo Hiến pháp, đồng thời giải tán Quốc hội Ai Cập để chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử mới được kỳ vọng là sẽ công bằng và dân chủ. Động thái này của quân đội Ai Cập được đông đảo người dân hoan nghênh cho dù chưa có thời gian biểu cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở nước này.

Các tướng lĩnh quân đội cho biết, tình trạng khẩn cấp mà Tổng thống Mubarak ban bố trước đây sẽ sớm được bãi bỏ, tuy nhiên khi nào điều này diễn ra thì chưa có lịch cụ thể.

Dường như để yên lòng các nước láng giềng, quân đội Ai Cập tuyên bố chế độ mới sẽ tôn trọng tất cả hiệp định quốc tế mà nước này đã ký, bao gồm hiệp định hòa bình mà Tổng thống Mubarak ký với Israel trước đây.

Ai Cập đang đặt dưới sự điều hành của quân đội cho đến khi một chính phủ mới được lập ra sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong thời kỳ quá độ chuyển giao quyền lực, quân đội Ai Cập đối mặt nhiều thách thức lớn như soạn thảo hiến pháp mới, điều hành hoạt động kinh tế, chính trị đối nội, đối ngoại và bình ổn tình hình trong nước.

Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafig cho biết, sau khi từ chức, ông Mubarak chuyển gia đình tới sống ở biệt thự của mình tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ.

Đ.P
Theo Reuters

Ông Mubarak bị hôn mê?

Ngày 14-2, báo chí nhà nước của Ai Cập đưa tin rằng cựu Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak đang trong "tình trạng tâm lý nghiêm trọng", nhưng không phải là hôn mê. Chủ nhật, nhật báo Al-Masry Al-Youm của Ai Cập đưa tin ông Mubarak 82 tuổi ốm nặng sau buổi phát biểu trước công chúng lần cuối cùng hồi thứ năm tuần trước rồi hôn mê sâu.

Thái An
Theo USA Today, Business Insider

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng