Quân đội CHDCND Triều Tiên được lệnh sẵn sàng chiến đấu

TPO - Mệnh lệnh do Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) đưa ra nhằm phản ứng lại cuộc tập trận Mỹ-Hàn bắt đầu được tổ chức từ hôm nay (9/3).

Ảnh: Diễu binh của quân đội nhân dân Triều Tiên. (Ảnh Bernama)

Hãng tin KCNA của CHDCND Triều Tiên cho biết, quân đội nước này đã sẵn sàng đối phó với binh lính Mỹ và Hàn Quốc nếu có sự xâm nhập trái phép vào lãnh thổ trong suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận.

“Sẽ không có giới hạn cho các biện pháp trả đũa của Quân đội nhân dân Triều Tiên và sẽ không ai có thể dự đoán hoặc tránh được.”, KCNA trích dẫn mệnh lệnh của quân đội.

Ngoài ra, mệnh lệnh của Quân đội nhân dân Triều Tiên còn cho rằng, cuộc tập trận Mỹ-Hàn, được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước tới nay, là nhằm tuyên chiến với CHDCND Triều Tiên.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận hàng năm giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 20 tháng 3/2009 trên lãnh thổ Hàn Quốc. Dự kiến có khoảng gần 80.000 binh lính Mỹ-Hàn, 1 tàu sân bay của Hải quân Mỹ cùng nhiều tàu chiến của 2 bên sẽ tham gia.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, 9/3, Bình Nhưỡng cũng đe doạ sẽ tiến hành chiến tranh chống lại Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nếu vệ tinh “vì mục đích hoà bình” sắp phóng của nước này bị bắn hạ bởi tên lửa của các nước nêu trên.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa mới và có nhiều động thái cho thấy khả năng sẽ bắn hạ tên lửa này nếu được phóng. Trong khi đó, Bình Nhưỡng đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho biết đang chuẩn bị phóng 1 vệ tinh tự chế tạo trong khuôn khổ chương trình vũ trụ đang tiến hành.

Theo các chuyên gia quốc tế, những động thái gần đây của các bên liên quan tới bán đảo Triều Tiên cho thấy sức nóng của các mối quan hệ vẫn chưa giảm bớt mà đang có chiều hướng tăng lên.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá