Quân đội Gaddafi dùng dân thường làm 'lá chắn sống'?

TPO - Lực lượng nổi dậy tiến về thị trấn mới chiếm được - Bin Jaward, cách hang ổ cuối cùng của ông Gaddafi là Sirte 62 dặm. Họ cho biết, cuộc tiến công đến Sirte gặp khó khăn do lo ngại đến sự an toàn của người dân bị bắt làm con tin ở dọc tuyến đường cao tốc ven biển.

Quân đội Gaddafi dùng dân thường làm 'lá chắn sống'?

> Quân nổi dậy thả hơn 10.000 tù nhân Libya 

Đại diện phe nổi dậy cho biết, quân chính phủ Libya đã dùng dân thường làm “lá chắn sống” để chặn đường tấn công đến Sirte, quê hương ông Muammar Gaddafi. Chỉ huy quân nổi dậy nói, một lữ đoàn quân chính phủ đến làng Heesh, cách Sirte 60 dặm về phía tây (trên đường cao tốc ven biển) và khống chế người dân.

“Quân chính phủ đã đến đây và ở cùng với dân thường. Họ ở trên đồi và trong nhà dân. Người dân không được phép đi nơi khác” - Chỉ huy quân nổi dậy nói.

Một số người dân của làng Heesh liên lạc với quân nổi dậy, cho biết, “các gia đình vẫn ổn, tuy nhiên họ đang trong tình trạng thiếu thức ăn, nước uống và điện”.

Hai tuần trước đó, khi phiến quân đánh chiếm thị trấn Tawarga, quân chính phủ rút lui bằng cách cho xe quân sự đi xen kẽ giữa các xe dân sự để tránh những đợt không kích của NATO.

Sirte là mục tiêu quan trọng đối với quân nổi dậy. Theo một báo cáo, các quan chức cấp cao của chính phủ Libya đang trốn ở đó và ít nhất bốn quả tên lửa Scud đã được phóng từ Sirte vào hai tuần trước.

Phan Yến
Theo Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng