Quân đội Hàn Quốc: Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường ở Triều Tiên

TPO - Một quan chức quân sự Hàn Quốc khẳng định nước này chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành các hoạt động khiêu khích nhân ngày kỉ niệm ngày thành lập đảng Lao động.

Quân đội Hàn Quốc: Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường ở Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 9/10 dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết nước này “chưa phát hiện bất kì dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành các hoạt động khiêu khích” nhằm đánh dấu lễ kỉ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, 10/10.

Quan chức này khẳng định liên quân Mỹ - Hàn đang duy trì tư thế sẵn sàng và giám sát chặt chẽ các động thái của Bình Nhưỡng bằng máy bay trinh sát U-2S, máy bay thu thập tin tình báo RC-800, máy bay RF-16, máy bay báo động và kiểm soát không lưu E-737, máy bay tuần tra biển P-3C.

Tàu chiến Aegis được trang bị radar SPY-1D và radar tầm xa trên đất liền Green Pine cũng đã được đưa vào hoạt động. Những radar này có thể phát hiện tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chỉ trong vòng hai phút sau khi tên lửa rời bệ phóng.

Quân đội Hàn Quốc: Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường ở Triều Tiên - ảnh 1 Tàu chiến Aegis - vốn được coi là "cú đấm thép trên biển" của Hàn Quốc, là một trong những lá chắn tên lửa đạn đạo ngoài khơi nhằm bảo vệ đất liền trước những cuộc tấn công từ phía Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Trước đó, giới quân sự Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên sẽ tiến hành một số hoạt động khiêu khích như phóng tên lửa vào ngày 10/10.

Ông Anton Morozov, thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga hôm 6/10 tiết lộ: “Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các cuộc thử nghiệm mới với tên lửa tầm xa, thậm chí họ còn cho chúng tôi xem các phép tính toán học mà họ tin rằng là minh chứng cho thấy tên lửa của họ có thể tấn công bờ biển phía Tây nước Mỹ.”

Trước đó, ông Anton Morozov và hai quan chức khác của Nga đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng trong các ngày 2 – 6/10.

“Chúng tôi hiểu rằng họ muốn phóng một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Và nhìn chung, họ có tâm lý khá hiếu chiến”, ông Morozov nói. “Họ làm tất cả để chứng minh rằng họ đã sẵn sàng đối đầu. Các quan chức Triều Tiên nói rằng tầm bay của tên lửa này có thể là 12.000km”.

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá