Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa

TPO - Quân đội Hàn Quốc hôm nay (27/7) cho biết, không có dấu hiệu rõ ràng có thấy Triều Tiên sắp thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới.

Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa

“Hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy một vụ phóng thử tên lửa khác ở Triều Tiên sắp xảy ra. Quân đội chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sát sao mọi sự khiêu khích tiềm tàng từ Bình Nhưỡng, huy động mọi nguồn lực cũng như kết hợp với Mỹ để tăng hiệu quả giám sát”, Đại tá Roh Jae-cheon, phát ngôn viên Hội đồng các Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (ICS), tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Trước đó, các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin, có khả năng Bình Nhưỡng sắp thử nghiệm tên lửa đạn đạo tiếp nối vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/7 vừa qua.

Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa - ảnh 1

Những người sống dưới bóng chiến tranh Triều Tiên

Thỉnh thoảng, cụ Kim Dal-wook, 90 tuổi, lại mở tủ lấy bộ quân phục và những chiếc huân chương mà cụ được trao tặng vì công lao phục vụ trong chiến tranh Triều Tiên ra ngắm. Mấy chục năm đã trôi qua nhưng cụ vẫn nhớ như in cuộc chiến và tất cả những đồng đội đã chết trên chiến trường.

Cụ thể, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, xe tải chở các thiết bị phóng tên lửa đã đến vùng Kusong, gần bờ biển tây bắc Triều Tiên.

Hơn thế, Triều Tiên có thông lệ tiến hành các vụ khiêu khích quân sự vào những dịp chính trị quan trọng. Hôm nay (27/7), hai miền Bán đảo Triều Tiên đánh dấu kỷ niệm 64 năm Hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa cũng giảm xuống do điều kiện thời tiết. Được biết, Kusong hiện đang có mưa.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn luôn lo ngại trước tình trạng bất ổn do chế độ Kim Jong-un ngày càng gia tăng các hành động khiêu khích.

Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm tên lửa, điều này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đối với các cuộc đối thoại hòa bình liên Triều do Hàn Quốc đề xuất.

Hiện, Hàn Quốc vẫn đang chờ nước láng giềng hồi đáp về đề nghị đàm phán quân sự vào ngày mai (28/7).

Ở một diễn biến khác, CNN báo cáo, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm tên lửa tại một nhà máy đóng tàu hải quân ở thành phố cảng Sinpo vào đầu tuần này. Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, đây là vụ thử nghiệm cơ bản của “hệ thống phóng lạnh”, chủ yếu được sử dụng cho tên lửa ngầm.

“Người ta đánh giá, Triều Tiên đang liên tục làm việc để phát triển SLBM (tên lửa đạn đạo phóng tàu ngầm). Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động liên quan”, quan chức JCS thông tin.

Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa - ảnh 2

Cuộc sống đối lập ở biên giới Trung Quốc – Triều Tiên

Từ 6h sáng, những chiếc xe tải nối đuối nhau trên các con phố ở Đan Đông. Chất đầy máy móc, tủ lạnh và hoa quả, đoàn xe đang chờ đi qua cây cầu vắt ngang sông Áp Lục sang Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa - ảnh 3

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018

Các quan chức Mỹ phát hiện những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị giai đoạn cuối cho cuộc thử nghiệm hạt nhân mới, có thể diễn ra vào dịp nghỉ lễ đình chiến của Triều Tiên ngày 27/7. Đây sẽ là cột mốc cho việc hoàn thiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đáng tin cậy của Triều Tiên vào năm 2018.

Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa - ảnh 4

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh

Quân đội Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến đấu với Mỹ ngay trước dịp kỷ niệm 64 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo truyền thông Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa - ảnh 5

Lý do Trung Quốc hối hả bảo vệ biên giới với Triều Tiên

Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo tiếp tục tăng nhiệt và tăng lo ngại về khả năng Mỹ dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc đính chính thông tin Triều Tiên sắp thử tên lửa - ảnh 6

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến

Hàn Quốc và Mỹ đang cảnh giác về khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo trong suốt lễ kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt vào thứ Năm tuần này (27/7).

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá