Quân đội Iraq "nuôi ong tay áo"

(TPO) Bản báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu ra một thực tế "giật mình": Lực lượng cảnh sát Iraq đang tuyển dụng cả phiến quân nổi dậy và cựu tội phạm vào hàng ngũ.

Theo báo cáo, chính quy trình thẩm tra lý lịch lỏng lẻo đã dẫn tới tình trạng đáng lo ngại nói trên.

"Quy trình tuyển dụng và thẩm tra lý lịch hiện nay quá sơ hở", bản báo cáo khẳng định. Gần đây, có quá nhiều tân binh hoặc mù chữ, hoặc "thành tích giang hồ" bất hảo hay thậm chí là khuyết tật được tuyển dụng.

Lầu Năm góc cũng khuyến cáo quân đội và cảnh sát Iraq phải gấp rút cải tiến công tác rà soát hồ sơ lưu trữ trong Bộ nội vụ, bởi thành lập một lực lượng cảnh sát hoạt động hiệu quả được coi là nhân tố then chốt trong kế hoạch chống lại phiến quân nổi dậy tại Iraq.

Bản báo cáo dài 100 trang tuyên bố: "Việc để lọt những tên cựu tù vào trong hàng ngũ cảnh sát Iraq là một mối lo. Đáng quan ngại hơn, họ còn tuyển dụng cả những tên khủng bố hoặc phiến quân mà mục đích trà trộn của chúng đã quá rõ ràng. Chúng tôi có đủ bằng chứng để kết luận rằng hiện đang có những kẻ như thế đứng trong hàng ngũ cảnh sát Iraq".

Những kẻ nổi dậy đã tiến hành hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các trung tâm tuyển dụng tân binh của quân đội và cảnh sát Iraq. Rất nhiều vụ xảy ra ngay giữa ban ngày, với mục tiêu là người dân Iraq đang xếp hàng chờ ghi tên tuyển dụng.

Hôm qua, hai sĩ quan cảnh sát cùng với 14 dân thường đã bị thiệt mạng trong 2 vụ bom xe tự sát riêng rẽ ở thủ đô Baghdad. Trong vụ tấn công đầu tiên, 12 người đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương khi một quả bom phát nổ tại trạm gác của khách sạn Sadeer.

Không lâu sau đó, một vụ bom xe tự sát khác lại giết chết 2 sĩ quan cảnh sát và làm 11 người khác bị thương tại một trạm gác ở phía Tây Baghdad.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá