Quân đội Israel sẽ chiếm đóng nhiều ngôi làng miền Nam Libăng

TP - Sáng 23/7, máy bay Israel lại tiếp tục giội bom vào thủ đô Beirut và nhiều mục tiêu ở miền Đông, Nam Libăng.

Beirut (Libăng) sau 12 ngày bị ném bom
Đặc biệt chiến sự đã diễn biến nguy hiểm hơn khi lần đầu tiên không quân Israel tấn công trực tiếp vào nội thành Sidon, thành phố chính ở miền Nam Libăng, nơi hàng chục ngàn thường dân tới tị nạn kể từ khi chiến sự bùng nổ.

Nhiều ngôi nhà cao tầng được cho là căn cứ của lực lượng du kích Hezbollah bị đánh sập…Tính đến nay, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 375 người Libăng, phía Israel cũng có gần 40 người chết.

Ngày trước đó, bộ binh Israel đã đánh bật chiến binh Hezbollah khỏi làng Maroun al-Ras nhằm tạo ra vùng đệm an toàn cho miền Bắc Israel khỏi các cuộc pháo kích.

Quân đội Israel tuyên bố sẽ chiếm đóng làng này cho tới khi có thể trao nó cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế hoặc quân đội Libăng.

Làng Maroun al-Ras nằm cách thành phố Avivim (Israel) vài km được cho là 1 trong những nơi lực lượng Hezbollah sử dụng làm căn cứ để bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Các chỉ huy quân đội Israel cho biết, xe tăng và binh lính nước này sẽ chiếm đóng vài ngôi làng nữa gần biên giới. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Amir Peretz cũng tuyên bố, quân đội nước này quyết tâm đánh bật lực lượng Hezbollah khỏi vùng biên giới.

Đáp trả cuộc tấn công của Israel, sáng 23/7, lực lượng Hezbollah tiếp tục nã pháo vào thành phố cảng Haifa khiến ít nhất 2 người Israel thiệt mạng và 13 người bị thương trên khắp miền Bắc Israel.

Trước đó, Hezbollah đã bắn khoảng 160 quả tên lửa, pháo vào các thành phố miền Nam Libăng vào ngày 22/7 khiến hàng chục người bị thương.

Nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt chiến sự và tránh thảm họa nhân đạo như cảnh báo của Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đang có những tín hiệu tích cực.

Ngày 23/7, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Amir Peretz tuyên bố nước này ủng hộ lực lượng đa quốc gia triển khai ở vùng biên giới. Ngoại trưởng Mỹ, Pháp… cũng đang hướng đến Trung Đông.

Trong khi đó, người phụ trách chương trình cứu trợ nhân đạo của LHQ Jan Egeland đã có mặt ở Libăng để tiến hành cuộc khảo sát về mức độ ảnh hưởng của chiến sự đối với người dân.

Tín hiệu lạc quan nhất là việc Ngoại trưởng Libăng Fawzi Sallukh cho biết 2 lính Israel bị Hezbollah bắt cóc vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt và kêu gọi LHQ hoặc bên thứ ba nào đó đứng ra dàn xếp cuộc đàm phán.

Ông Sallukh có quan hệ gần gũi với lực lượng Hezbollah cho biết 2 con tin có thể được trao đổi bằng các tù nhân đang bị Israel giam giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Peretz cũng cho biết, vấn đề then chốt để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay là trả tự do cho 2 lính Israel bị bắt cóc.

D.H
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá