Quân đội Li băng có thể sẽ tham chiến

Li băng tuyên bố quân đội - đến thời điểm hiện tại vẫn đứng ngoài lề cuộc xung đột - sẽ tham gia cuộc chiến chống Israel nếu quân đội Nhà nước Do Thái xâm lược nước này.

Xe tăng Israel đang tiến về phía biên giới Lebanon.
Phát biểu trên Đài truyền hình Al-Jazeera, Bộ trưởng Quốc phòng Li băng Elias Murr tuyên bố: "Chúng tôi có thể bảo vệ đất nước mình, bảo vệ danh dự và lòng tự trọng. Quân đội Li băng - tôi nhấn mạnh - quân đội Li băng sẽ chống lại và bảo vệ, sẽ chứng tỏ rằng đây là quân đội xứng đáng được kính trọng".

Trong hầu hết các lần tấn công trước đây của Israel nhằm vào Li băng - trong đó có cuộc xâm lược năm 1978 và 1982 với việc thủ đô Beirut bị chiếm giữ - quân đội li băng đều ở bên ngoài cuộc chiến.

Tính đến thời điểm này, khi cuộc chiến chống Hezbollah của Tel Aviv bước sang ngày thứ 9, ít nhất 20 binh sĩ Li băng đã thiệt mạng khi căn cứ của họ bị trúng bom của quân đội Israel.

"Sẽ xâm lược nếu cần"

Những lời trên của Bộ trưởng Murr được đưa ra sau khi người đồng nhiệm Israel, Amir Peretz, cảnh báo rằng Nhà nước Do Thái sẽ mở một chiến dịch quân sự trên bộ quy mô lớn ở Li băng nếu thấy cần thiết.

"Nếu chúng ta thấy chiến dịch trên bộ là cần thiết, chúng ta sẽ hành động. Không thể để cho tổ chức khủng bố cảm thấy chúng ta sẽ co rúm lại trước bất cứ một chiến dịch nào", ông Peretz tuyên bố trong chuyến thăm các thị trấn bị trúng rocket của Hezbollah.

"Chúng ta không có ý định xâm chiếm Li băng, nhưng nếu chúng ta phải hành động để hoàn tất nhiệm vụ và mang về chiến thắng, chúng ta sẽ làm mà không cần phải cân nhắc", Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định thêm.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá