Quân đội Mỹ che chở Apganixtan sản xuất, vận chuyển hêrôin

Các nhà lãnh đạo cao cấp của Bộ Nội vụ và Hội đồng an ninh Nga kết luận: “Việc sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ hêrôin ở Apganixtan được quân đội Mỹ che chở..."

Trong ba năm gần đây, các Cơ quan mật vụ và Bộ đội biên phòng Nga ngày càng thu giữ được nhiều hêrôin đến từ Apganixtan.

Các nhà lãnh đạo cao cấp của Bộ Nội vụ và Hội đồng an ninh Nga đưa ra kết luận: “Việc sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ hêrôin ở Apganixtan được quân đội Mỹ che chở. Ngành sản xuất và kinh doanh tội phạm này phát triển trên qui mô lớn có quan hệ trực tiếp đến việc quân đội Mỹ vào chiếm đóng nước này”.

Theo các con số của ủy ban đấu tranh chống tội phạm ma tuý của LHQ được công bố cuối tháng 12/2004: Chỉ riêng trong năm 2004, diện tích trồng cây thuốc phiện ở Apganixtan tăng từ 80 nghìn ha lên 131 nghìn ha.

Mỗi năm người nông dân nước này chế biến được 420 tấn hêrôin (chiếm gần 87% sản lượng hêrôin trên toàn thế giới). 43% lượng ma tuý được sản xuất ra trên địa bàn hai tỉnh Nangáckha và Hinmen – Nơi quân đội NATO mà xương sống là lính Mỹ đặt các căn cứ quân sự hùng mạnh.

Từ đây, ma tuý đi ra khắp thế giới theo ba ngả chính: Hướng Bắc qua Trung Á và Nga, hướng Bancăng qua Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và hướng Pakixtan.

Cũng theo các số liệu của LHQ: Lợi nhuận mà các nhà sản xuất ma tuý địa phương thu được trong năm 2004 là 2,8 tỷ USD (tương đương với 61% GDP của Apganixtan). Kinh doanh ma tuý hiện là ngành kinh tế phát triển, béo bở nhất ở nước này.

Hiện cả nước có 50 phòng thí nghiệm đang hoạt động với công suất tổng hợp được 30 kg hêrôin trong một ngày đêm. Sản xuất, vận chuyển, buôn bán ma tuý gần như là nguồn sống duy nhất không chỉ của đa số nông dân Apganixtan, mà cả các tướng lĩnh quân đội và chỉ huy chiến trường.

Việc sản xuất và kinh doanh này ở Apganixtan phát triển trên qui mô như hiện nay có nguyên nhân chủ yếu là quân đội Mỹ chiếm đóng ở đây từ lâu làm ngơ, che chở cho hoạt động sản xuất và vận chuyển ma tuý.

Họ không muốn đối đầu với các chỉ huy chiến trường, trái lại họ tìm mọi cách ve vãn, mua chuộc những tướng lĩnh quân đội. Những người từ lực lượng Môgiahếtđin chạy sang hàng ngũ chính quyền mới.

Trong khi đó lính Mỹ hoàn toàn có thể kiểm soát, hạn chế hoạt động tội phạm trên nếu như họ thiết lập hệ thống kiểm soát chặt chẽ trên các hành lang vận chuyển và tuyến đường ma tuý thường đi qua, triệt hạ các phòng thí nghiệm hàng ngày sản xuất ra hàng chục kg ma tuý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá