Quân đội Mỹ sẽ đặt hai hệ thống quan sát tại Úc

TP - Ngày 14-11, Mỹ và Úc tổ chức Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng giữa hai nước tại Úc, thống nhất lắp đặt một hệ thống radar mặt đất băng tần C gần thành phố Exmouth vùng tăng bắc xứ sở kangaroo, giúp Mỹ theo dõi các vật thể rời khỏi khí quyển cũng như đi vào khí quyển trên khắp châu Á.

Radar sẽ được chuyển giao vào năm 2014 tới một địa điểm từng là căn cứ liên lạc của hải quân Mỹ. Mỹ cũng được phép lắp đặt kính thiên văn giám sát vũ trụ ở phía tây nước Úc, để phát hiện, theo dõi những vật thể nhỏ ở cách Trái đất khoảng 35.000km.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng, đây là một bước tiến lớn trong hợp tác vũ trụ song phương và là một lĩnh vực mới quan trọng trong “chủ trương của Mỹ hướng tập trung ưu tiên vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Ông khẳng định trọng tâm của Mỹ là tái cân bằng lực lượng ở Thái Bình Dương. Theo ông, Mỹ có thể đưa một lực lượng đặc nhiệm của Úc tới Afghanistan sau năm 2014.

Tại hội nghị tham vấn, hai bên cũng thảo luận khả năng mở rộng hợp tác hải quân, cụ thể là tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ ở các cảng của Úc.

Thái An
Theo AP, The Australian

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá