Quân đội Mỹ tại Iraq trả  tự do cho 5 nhà ngoại giao Iran

TPO - Ngày 9/7, quân đội Mỹ tại Iraq đã trao 5 nhân viên ngoại giao Iran bị bắt giữ năm 2007 cho chính quyền Iraq để trả tự do sau đó.

Đại sứ quán Iran tại Baghdad. Ảnh : Reuters 
Ngày 11/1/2007, các lực lượng Mỹ đã tấn công vào văn phòng sỹ quan liên lạc Iran ở thành phố Arbil của người Kurd tại Iraq và bắt giữ 5 nhà ngoại giao Iran có mặt tại đây.

Quân  đội Mỹ cáo buộc những nhà ngoại giao này  đã cung cấp vũ khí cho người Hồi giáo Shi’ite tại Iraq nhằm đẩy kích động bạo lực phe phái tại quốc gia này. Tất cả những những nhà ngoại giao này bị quân đội Mỹ giam giữ trong các căn cứ tại Iraq.

“Họ có tất cả 5 người và phía Iraq đã tiếp nhận họ.”, cố vấn truyền thông của Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki xác nhận.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hassan Qashqavi khẳng định, những người bị bắt giữ “sẽ được trao cho đại sứ quán Iran trong vòng ít giờ nữa”

Tuy nhiên, hiện nay nhiều câu hỏi đã được đặt ra về số lượng 5 nhà ngoại giao được trả  tự do. Sau vụ bắt giữ hồi năm 2007, cả phía Mỹ, Iraq cũng như Iran đều tuyên bố, 2 người trong số họ đã được trả tự do ngay trong năm 2007.

Một quan chức đại sứ quán Iran tại Baghdad cho biết, thực ra đã có 7 nhà ngoại giao Iran bị quân  đội Mỹ bắt giữ vào tháng 01/2007.

Washington từng cáo buộc Iran liên quan trực tiếp tới các hoạt  động bạo lực ở Iraq bằng cách hỗ trợ  vũ khí, tài chính cũng như huấn luyện quân sự  cho các nhóm chiến binh Hồi giáo Shi’ite để tấn công quân đội Mỹ và người Hồi giáo Sunni.

Tuy nhiên, chính quyền Tehran đã bác bỏ cáo buộc của Washington và cho rằng chính sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq mới là nguyên nhân chính của tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng tại đây.

Kể  từ khi lên nhậm chức hồi đầu năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn cố gắng cải thiện quan hệ với Tehran và đã từng đề nghị “một bắt đầu mới” trong quan hệ Mỹ-Iran.

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Iran hồi tháng trước đã xóa nhòa những tiến triển trước đó khi Tehran cáo buộc Mỹ và Anh can thiệp vào công việc nội bộ nước này.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá