Quân đội Mỹ tiếp tục sử dụng máy bay B-52

TP - Quan chức cấp cao quân đội Mỹ ngày 21/8 cho biết, không lực Mỹ (USAF) này sẽ tiếp tục sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 trong tương lai gần bất chấp nó đã phục vụ suốt hơn 5 thập kỷ qua.

Máy bay B-52
B-52 do hãng Boeing chế tạo là loại máy bay ném bom hạng nặng, tầm xa được USAF sử dụng từ năm 1955. Lần đầu tiên B-52 tham chiến là tại chiến trường Việt Nam và tại đây lần đầu tiên B-52 bị bắn hạ.

Tính đến nay đã có tổng cộng 744 máy bay ném bom chiến lược B-52 xuất xưởng, nhưng chỉ còn 100 chiếc B-52H vẫn còn được sử dụng.

Tướng William Hobbins, Tư lệnh USAF ở châu Âu, cho rằng B-52 vẫn còn hữu ích và có thể tiếp tục phục vụ trong một thời gian dài vì việc phát triển loại máy bay ném bom chiến lược khác quá tốn kém.

B-52 có tầm bay không cần tiếp nhiên liệu xa hơn bất kỳ máy bay nào khác (khoảng 8.000 km) và có thể mang tới 30 tấn bom cùng các vũ khí khác. Hiện B-52 có 2 căn cứ ở Louisiana và Bắc Dakota (Mỹ).

Quốc hội, các chính trị gia và Bộ Quốc phòng Mỹ đã tranh cãi nhiều năm về việc phát triển loại máy bay ném bom chiến lược mới vào năm 2018, sau đó lui lại năm 2037, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức. 

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá