Quân đội Myanmar không rút khỏi chính trường

TP - Vài ngày trước khi chính phủ được bầu cử dân chủ chuẩn bị lên nắm quyền lần đầu tiên trong vòng 56 năm, tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar hôm qua nhấn mạnh, quân đội phải duy trì một lực lượng chính trị.

Quân đội Myanmar không rút khỏi chính trường

Từ lễ đài, tướng Min Aung Hlaing phát biểu, quân đội là lực lượng đoàn kết duy nhất và là lực lượng bảo vệ hiến pháp. Dù quân đội đã “hợp tác với chính phủ và nhân dân” để tổ chức cuộc tổng tuyển cử lịch sử hồi tháng 11/2015, đánh dấu chiến thắng của lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, nhưng vẫn chưa đến lúc quân đội lui khỏi vũ đài chính trị, ông Hlaing nói. “Các lực lượng vũ trang Myanmar phải là lực lượng đi đầu trong nền chính trị quốc gia”, ông nói.

Hơn 10.000 quân nhân Myanmar tham gia cuộc diễu binh hôm qua để tưởng nhớ ngày này năm 1945, khi một nhà lãnh đạo trẻ mang tư tưởng dân tộc, tướng Aung San, và những người trung thành thề sẽ lãnh đạo quân đội chống lại quân Nhật đang chiếm đóng đất nước. Vài trăm cựu chiến binh, tùy viên quân sự nước ngoài và các chính trị gia tham gia buổi lễ. Nhưng con gái ông Aung San là bà Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ, lại vắng mặt. Bà Suu Kyi dự một buổi lễ như vậy vào năm 2013, nhưng từ đó đến nay không tham dự.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng