Quân đội Philippines bác tin đồn đảo chính

TP - Lãnh đạo quân đội Philippines hôm qua tuyên bố, lực lượng vũ trang phải tránh xa chính trị, trong bối cảnh có nhiều lời đồn đại về một cuộc đảo chính ở thủ đô Manila, sau khi Tòa án tối cao tuyên bố gói cứu trợ kinh tế của Tổng thống Benigno Aquino là bất hợp pháp.

Quân đội với quân số 120.000 người có lịch sử vài lần đảo chính và tìm cách đảo chính. Tháng trước, tin đồn về âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống Aquino lan nhanh sau vụ bê bối khoản ngân sách. 

“Chúng ta phải nhớ rằng, với tư cách thành viên của lực lượng vũ trang Philippines, chúng ta phải duy trì sự chuyên nghiệp và phi đảng phái”, Trung tướng Pio Gregorio Catapang phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân ở tỉnh Pampanga, phía bắc Manila. 

“Chương trình tăng tốc giải ngân đã trở thành vấn đề chính trị. Chúng ta phải để tiến trình dân chủ dẫn đường và để các cơ quan hành pháp, tư pháp, lập pháp giải quyết vấn đề này. Chúng ta không được can thiệp mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ”, Reuters dẫn lời ông Catapang nói.

Theo phán quyết của tòa, chương trình tăng tốc giải ngân trị giá 145 tỷ peso (3,35 tỷ USD) là để tăng cường chi tiêu chính phủ, nhưng số tiền chảy vào các đồng minh trong quốc hội bị cho là vi phạm hiến pháp. Tổng thống Aquino đang đối mặt thách thức lớn nhất trong 4 năm lãnh đạo sau khi chỉ số tín nhiệm của ông rơi xuống mức thấp nhất vào tháng trước.

Strait Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng