Quân đội Syria đánh bật IS, giải phóng thành cổ Palmyra

Truyền thông quốc gia Syria hôm nay 27/3 cho biết, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Khói bốc lên từ Palmyra khi quân đội Syria tiến vào giải phóng thành phố này. (Ảnh: EPA)
Khói bốc lên từ Palmyra khi quân đội Syria tiến vào giải phóng thành phố này. (Ảnh: EPA)

Kênh truyền hình Al-Ikhbariya TV của Syria đưa tin, quân đội chính phủ Syria cùng với các lực lượng vũ trang trung thành đã giành quyền kiểm soát thành phố Palmyra, đánh bật các tay súng IS khỏi khu vực này sau chiến dịch phản công với sự hỗ trợ của Nga.

Hãng tin Sky News dẫn nguồn tin quân sự Syria cũng cho biết: “Sau các cuộc giao tranh dữ dội đêm qua, quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn Palmyra, gồm cả khu vực thành cổ và khu vực dân cư”.

Trong khi đó, những hình ảnh mà truyền hình Li-băng ghi nhận được cũng cho thấy khói bốc lên ngút trời ở Palmyra khi các xe tăng và trực thăng của quân đội Syria tấn công vào các vị trí của IS bên trong thành phố.

"Những phần tử chiến binh còn lại trong thành phố đều là những tên khủng bố tự sát và đã ngoan cố chống cự cho đến khi bị tiêu diệt hết", hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Ban Tham mưu chỉ huy chiến dịch tấn công ở Palmyra cho biết.

Nếu những thông tin trên là xác thực, việc giải phóng Palmyra sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến dịch loại bỏ IS kể từ khi Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria tháng 9 năm ngoái.

Chiến dịch giành lại Palmyra diễn ra quyết liệt suốt 4 tuần qua, khiến ít nhất 18 binh sỹ của quân đội Syria thiệt mạng chỉ tính riêng trong ngày 25/3, và 10 binh sỹ khác thiệt mạng trong ngày 26/3.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cũng cho biết, các máy bay Nga đã thực hiện 158 cuộc không kích với 40 đợt xuất kích ở thành phố Palmyra của Syria và tiêu diệt hơn 100 phiến quân IS trong vòng 24 giờ qua. “Không quân Nga đã tiến hành 40 lần xuất kích ở khu vực Palmyra và phá hủy 4 xe tăng, 3 đơn vị pháo, 4 kho đạn được và 5 phương tiện quân sự khác”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Palmyra vốn nổi tiếng với các di tích lịch sử được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Được mệnh danh là “cô dâu sa mạc”, trước khi xảy ra nội chiến ở Syria, mỗi năm Palmyra thu hút hàng chục nghìn du khách. Tuy nhiên, Palmyra sau khi bị IS chiếm đóng từ tháng 5/2015, nhiều di tích cổ ở đây đã bị chúng phá hủy. Trước khi rời thành phố này, quân đội Syria đã kịp sơ tán hầu hết cư dân sở tại và những hiện vật di tích lịch sử giá trị nhất trong Bảo tàng Trung ương Palmyra. Giới chức Syria cho biết, sau khi giành lại Palmyra, chính phủ nước này sẽ tiến hành khôi phục lại địa danh lịch sử này.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng