Quân đội Thái Lan bộc lộ yếu kém trong ứng phó khủng hoảng

TP - Các nhà bình luận cho rằng, quân đội và cảnh sát Thái Lan tỏ ra có nhiều yếu kém trong đối đầu với lực lượng biểu tình của phe Áo đỏ.

Người biểu tình Áo đỏ trên đường phố Bangkok
Người biểu tình Áo đỏ trên đường phố Bangkok

 >> Thái Lan: Phe Áo đỏ phớt lờ tối hậu thư của chính phủ

Người biểu tình Áo đỏ trên đường phố Bangkok
Người biểu tình Áo đỏ trên đường phố Bangkok.

Ngày 18-5, Chính phủ Thái Lan vẫn duy trì chính sách cứng rắn, một lần nữa bác đề nghị của phe Áo đỏ về việc đàm phán giải quyết khủng hoảng.

Bộ trưởng Nội các Satit Wonghnongtaey dẫn lời Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói rằng Chính phủ hoan nghênh đàm phán để chấm dứt bạo lực nhưng điều đó chỉ diễn ra sau khi những người biểu tình giải tán.

Truyền hình Thái Lan đưa tin những người Áo đỏ hôm 18-5 nói rằng phe biểu tình chấp nhận vô điều kiện đề nghị của Thượng nghị viện Thái Lan đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên. Tuy nhiên, Thủ tướng Abhisit đề nghị Chủ tịch Thượng viện chuyển lập trường của Chính phủ đến phe biểu tình rằng Thủ tướng muốn Thượng viện làm trung gian hòa giải nhưng phe Áo đỏ phải ngừng biểu tình.

Ngày 19-5, trả lời phóng viên AP đề nghị bình luận về năng lực bất cập và mâu thuẫn nội bộ quân đội, Thủ tướng Abhisit nói rằng sẽ là không thỏa đáng nếu cho rằng quân đội Thái Lan đã không thành công trong những nỗ lực vừa qua. Ông cho rằng quân đội và Chính phủ hiện nay vẫn rất thống nhất, chưa hề bị chia rẽ. 

Sau 6 ngày liên tiếp bạo lực diễn ra tại Bangkok, 66 người đã bị thiệt mạng, hơn 1.600 người bị thương. Tuy nhiên, quá trình can thiệp khủng hoảng của phía Chính phủ cho thấy quân đội và cảnh sát chống bạo loạn Thái Lan đã bộc lộ nhiều yếu kém. Binh lính và cảnh sát trong khi đàn áp đám đông biểu tình đã bị trúng độc bởi chính hơi cay do quân đội tung ra.

Trong hai tháng đối đầu giữa phe Áo đỏ với Chính phủ, phía người biểu tình đã có nhiều lúc tỏ ra được tổ chức tốt hơn với các đợt tụ tập đông người trước đây. Trong khi đó, quân đội và cảnh sát bộc lộ yếu kém như triển khai quân rất lớn nhưng ít hiệu quả, một số không nhỏ thể hiện sự không trung thành. Nội bộ lực lượng vũ trang bộc lộ những bất đồng dẫn đến đấu tranh nội bộ nguy hiểm.

Nhiều người trong lực lượng cảnh sát quay sang ủng hộ phe Áo đỏ và ủng hộ Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra. Nhiều người trong quân đội đã bộc lộ sự cảm tình và bí mật giúp đỡ phe biểu tình.

Một số sĩ quan quân đội đã tự nguyện làm cố vấn quân sự cho phe biểu tình, điển hình là Thiếu tướng Khattiya Sawasdiphol-người vừa bị lực lượng bắn tỉa của chính phủ tiêu diệt vì bị gán cho nhãn hiệu “kẻ khủng bố”.

Hậu quả là thay vì làm giảm thiểu phong trào biểu tình phản đối Chính phủ, các hành động của quân đội và cảnh sát đã gián tiếp khiến lực lượng biểu tình tăng số lượng nhanh. Sai lầm hơn nữa là quân đội và cảnh sát đã ngồi im nhìn lực lượng biểu tình xây dựng các pháo đài cố thủ ở ngay giữa trung tâm thương mại và tài chính của thủ đô Bangkok.

Trước khi quân đội thực hiện cuộc vây ráp và tấn công trại của người Áo đỏ, một số lãnh tụ của phe biểu tình đã rời nơi cố thủ cùng với một nhóm nhỏ người biểu tình nhưng các nhà chức trách không huy động được đủ lực lượng để bắt giữ họ.

Ông Anthony Davis, một người Mỹ chuyên phân tích tình hình an ninh chính trị thường trú tại Bangkok nói rằng mỗi khi phe Áo đỏ có hành động nào vượt quá giới hạn, các lực lượng an ninh, quân đội Thái Lan chẳng biết phải làm gì khác ngoài phát lệnh báo động.

Các hành động của quân đội và cảnh sát những ngày qua thể hiện rõ sự kém hiệu quả và còn gây đổ máu. Sau khi Chính phủ triển khai rầm rộ một lực lượng hơn 30.000 quân, có sự hộ tống của đoàn xe bọc thép kéo dài trên đường phố Bangkok, nhiều đơn vị quân đội vẫn không có xe bọc thép hộ tống, phải nằm bò sát khu trại của phe Áo đỏ.

Trong nhiều đợt tấn công của quân đội vào trại của phe biểu tình, một số đơn vị lính Chính phủ đã bị người Áo đỏ đánh bật ra. Vụ bạo động hôm 10-4 vừa qua, một số đơn vị quân đội còn sai lầm đến mức để cho binh lính rời xe bọc thép của mình. Lập tức số lính trên bị phe Áo đỏ chỉ được trang bị vũ khí thô sơ là gạch đá và gậy nhưng đã đánh bật khiến họ phải bỏ cả xe bọc thép để chạy thoát thân.

Hiện nay, lực lượng biểu tình đang cố thủ trong một khu vực rộng chừng 3 km2 xung quanh được rào kín bởi hàng rào tre và lốp xe ôtô cũ. Chính phủ Thái Lan đang hy vọng sẽ sớm chấm dứt được tình trạng biểu tình sau khi số người Áo đỏ trong khu vực cố thủ đã giảm 3.000 người trong mấy ngày qua, còn khoảng 7.000 người.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá