Quân đội Thái tặng ghế vàng cho nhà vua

TPO – Quân đội Thái Lan tuyên bố sẽ tặng đức vua Thái Bhumibol Adulyadej một chiếc ghế vàng nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79 của quốc vương vào tháng tới.

Quân đội Thái do tướng Sonthi Boonyaratglin đã uỷ quyền cho Hiệp hội những thương gia buôn vàng đúc một chiếc ghế vàng tặng nhà vua.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej là vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới, và ông cũng là người nhận được rất nhiều sự yêu mến cũng như kính trọng của người dân Thái Lan. Ở Thái Lan, phỉ báng hoàng tộc được coi là một trong những trọng tội, nếu phạm phải có thể bị bỏ tù 15 năm.

Tướng Sonthi, vị tướng người Hồi giáo đầu tiên thống lĩnh quân đội Thái Lan với phần đông binh lính theo đạo Phật, có quan hệ khá thân mật với quốc vương Thái Lan.

Chiếc ghế quà tặng, được đúc từ 900 gram vàng tinh khiết và gỗ tếch dát vàng, đi kèm với một bộ bàn cùng loại, sẽ được dâng lên quốc vương Thái Lan vào dịp sinh nhật lần thứ 79 của ông, được tổ chức kỷ niệm vào ngày 5/12 tới.

Tướng Sonthi là người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin diễn ra ngày 19/9 vừa qua. Hiện tại, ông giữ chức chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan.

Hôm 25/11, đại diện Hiệp hội thương nhân buôn vàng đã gặp gỡ tướng Sonthi và trao cho ông chiếc ghế quí giá vừa được hoàn thành.

Hà Giang
Theo Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá