Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tiến vào lãnh thổ Iraq

TPO- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay tuyên bố, lính Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới và tiến vào lãnh thổ phía Bắc Iraq để tiến hành các hoạt động truy quét phiến quân người Kurd.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần biên giới với Iraq ( nguồn: Reuters)
Theo kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 10.000 lính vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt chân lên lãnh thổ Iraq.

Trên website của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Tổng tham mưu nước này cho biết: ”Lực lượng quân sự Thổ- với sự lưu ý lớn về tính toàn vẹn và ổn định lãnh thổ Iraq- sẽ rút quân trong thời gian sớm nhất có thể, sau khi đã đạt được mục đích (tiêu diệt phiến quân người Kurd)“

Tại Baghdad, Ngoại trưởng Iraq Hoshivar Zebari nói rằng, Chính phủ Iraq không hay biết bất cứ cuộc đổ bộ nào của lính Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO- cho rằng, theo luật quốc tế, họ có quyền tấn công phiến quân người Kurd - những kẻ đang ẩn náu tại phía Bắc Iraq. Trong những tháng gần đây, phiến quân người Kurd đã giết chết hàng chục lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Iraq nhiều lần kêu gọi một giải pháp ngoại giao để đối phó với phiến quân người Kurd. Tuy nhiên, dưới áp lực trong nước, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phải tiến hành hoạt động quân sự chống lực lượng trên.

Gần đây nhất, ngày 18/12/2007, lính Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm truy quét phiến quân người Kurd trên lãnh thổ Iraq.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá