Quân đội Trung Quốc bắt đầu tập trận quy mô lớn

TPO - Ngày 11/8, quân đội Trung Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận trên quy mô lớn chưa từng có, nhằm luyện tập khả năng triển khai các đơn vị chiến đấu tới những địa điểm xa xôi.

PLA tập trận trên biển. Ảnh: Peopledaily.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, cuộc tập trận lần này có sự tham gia của 50.000 binh lính, được Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) mô tả là “cuộc tập trận chiến thuật lớn nhất trong lịch sử”.

Các đơn vị tham gia sẽ được triển khai tới các vị trí chiến đấu cách xa căn cứ trong vòng hai tháng.

Cuộc tập trận huy động các đơn vị quân đội thuộc các quân khu Thẩm Dương, Lan Châu, Tế Nam và Quảng Châu với khoảng cách tác chiến khoảng 1.200 km kể từ căn cứ chính.

“Trong cuộc tập trận chưa có tiền lệ này, một trong những mục đích chính của PLA là tăng cường khả năng triển khai quân tầm xa của các đơn vị chiến đấu” - Tân Hoa Xã viết.

Theo kế hoạch, quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng đường sắt cao tốc và máy bay vận tải để vận chuyển binh lính tới các địa điểm tập trận.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, với cuộc tập trận lần này, PLA muốn huấn luyện binh lính chuẩn bị cho các tình huống có xung đột trên biên giới hay tranh chấp tại những vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Ngoài ra, mục tiêu khác của PLA là cải thiện khả năng trong việc hợp đồng tác chiến xuyên khu vực và thử nghiệm các loại vũ khí, khí tài quân sự mới của quân đội Trung Quốc.

Hiện nay, với 2,3 triệu binh lính tại ngũ, PLA là quân đội thường trực lớn nhất thế giới. Cùng với sự phát triển kinh tế vượt bậc của Trung Quốc trong những năm qua, PLA liên tục được trang bị nhiều loại vũ khí lớn, hiện đại cũng như tăng cường khả năng tác chiến.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá