Quân đội Trung Quốc chỉ được phép mua xe nội

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa phê duyệt thông tư quy định quân đội chỉ được phép chọn các thương hiệu nội địa khi mua xe công. Đây là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu và ủng hộ hàng hóa sản xuất trong nước, theo Reuters hôm 13/1.

Quân đội Trung Quốc chỉ được phép mua xe nội - ảnh 1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Quyết định này được ban hành chiều 13/1, diễn ra sau lệnh cấm sử dụng biển số quân đội trên xe hạng sang mà hầu hết chúng đều thuộc những thương hiệu nước ngoài.

Theo Tân Hoa Xã, quyết định này do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đề xuất và được Chủ tịch Tập Cận Bình phê duyệt.

Theo đó, quỹ của quân đội phải được sử dụng đúng quy định và dự toán ngân sách.

Việc mua xe quân sự cũng phải được sắp xếp lại “nhằm thúc đẩy tính tiết kiệm và giảm lãng phí trong lực lượng vũ trang”.

Bên cạnh đó, quyết định cũng cấm tặng hoặc nhận tiền, chứng khoán, đồ lưu niệm, sản phẩm địa phương, yêu cầu quản lý chặt chẽ các hội họp, triển lãm, buổi biểu diễn…

Tập Cận Bình hiện là Tổng Bí thư Ban chấp hàng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11/2012, ông liên tục đưa ra những quy định mới để khuyến khích tiết kiệm và chống tham nhũng.

Các quan chức chính phủ cũng được khuyến khích đi xe nội địa, chẳng hạn như hiệu Red Flag. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đang lái một chiếc Red Flag H7.

 

 

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá