Quân đội Trung Quốc được lệnh sẵn sàng cho chiến tranh

TPO-Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay, Quân đội Nhân dân Trung Hoa (PLA) đặt mục tiêu tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị các tình huống chiến tranh thật sự qua các cuộc tập trận năm nay.

Quân đội Trung Quốc được lệnh sẵn sàng cho chiến tranh

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước này đang đối đầu nóng bỏng với một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Trong năm 2013, mục tiêu của toàn quân là tăng cường khả năng chiến đấu, chiến thắng một cuộc chiến... chuẩn bị tốt cho một cuộc chiến tranh bằng thao luyện chăm chỉ và nghiêm ngặt trên nền tảng chiến đấu thực sự”, nhật báo Quân đội Nhân dân Trung Quốc hôm 14/1 cho hay. Đồng thời, tờ báo này cũng đề cập đến môt bản kế hoạch huấn luyện của Bộ tổng tham mưu PLA gửi đến toàn lực lượng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, chỉ thị này trái ngược hoàn toàn với những chị thỉ trước đây. Chỉ thị năm ngoái nhấn mạnh việc huấn luyện tác chiến giữa các binh chủng khác nhau.

Chỉ thị năm nay nhấn mạnh vào sự cấp bách của năng lực chiến đấu thực tế trong tất cả các cuộc thao luyện quân sự bằng cách liên tục lặp lại cụm từ “chiến đấu” đến 10 lần trong chỉ thị chưa đến 1.000 chữ. Được biết, cụm từ này không hề xuất hiện trong chỉ thị năm ngoái.

Cũng theo tờ báo này, thay đổi trên có thể bắt nguồn từ những căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản, trong khi đây cũng là dấu hiệu cho thấy trọng tâm khác của PLA với thế hệ lãnh đạo mới.

Bên cạnh đó, tuần trước, truyền hình Trung Quốc đưa tin lực lượng Không quân và Hải quân của PLA đã khởi động chương trình thao luyện trên biển hàng năm. Không có chi tiết nào về thời gian diễn ra cuộc thao luyện.

Hôm Chủ nhật, Nhật Bản cũng tổ chức cuộc tập trận phòng vệ đảo ở Narashino, ngoại ô thủ đô Tokyo với sự tham gia của 20 máy bay, 300 lính và 33 phương tiện quân sự.

Theo China daily, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các sĩ quan của PLA phải áp dụng tiêu chuẩn thực tế chiến đấu trong việc huấn luyện và tăng cường nhận thức của các binh sĩ về điều này. Đồng thời, Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng tái xác nhận nhiệm vụ cốt lõi của PLA là tăng cường năng lực phát động các cuộc chiến tranh khu vực trong thời đại thông tin và tiến hành các hoạt động quân sự đa dạng. Trước đó vài ngày, ông Tập Cận Bình còn ra lệnh cho PLA xây dựng một lực lượng tên lửa hùng mạnh.

Phan Yến
Theo SCMP, China daily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá