Quân đội Ukraine bị tố sử dụng bom chùm

TP - Tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) vừa tuyên bố, họ có bằng chứng đủ mạnh để khẳng định quân đội Ukraine tấn công các khu vực đông dân cư ở vùng Donetsk bằng bom chùm - loại bom đã bị nhiều nước cấm sử dụng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo HRW, một nhân viên người Thụy Sĩ của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã bị giết ngay gần văn phòng của mình ở Donetsk hôm 2/10 trong một cuộc tấn công có sử dụng bom chùm.

“Thật sốc khi thấy loại vũ khí mà hầu hết các nước đã cấm sử dụng lại bị dùng trên diện rộng như vậy tại miền đông Ukraine”, HRW nhận xét.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của lực lượng an ninh Ukraine nói rằng, nước này không sử dụng các vũ khí bị cấm hay đánh bom khu vực dân sự. Mỹ, Nga và Ukraine nằm trong số các nước không ký hiệp ước cấm bom chùm toàn cầu năm 2008.

Cuộc đối thoại mới về bất đồng trong mua bán khí đốt giữa Nga và Ukraine sắp diễn ra tại Bỉ. Ukraine hy vọng Nga sẽ khôi phục cung cấp khí đốt cho nước này trước khi mùa đông tới.

Ủy viên năng lượng Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger làm trung gian cho cuộc đối thoại giữa Ukraine và Nga trong bối cảnh bất đồng khí đốt giữa hai nước có thể ảnh hưởng nguồn cung cho EU.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá