Quản gia của Giáo hoàng bị tình nghi tiết lộ tin mật

TP - Paolo Gabriele, quản gia 46 tuổi của Giáo hoàng Benedict XVI, đang bị tình nghi tiết lộ thông tin liên quan cáo buộc tham nhũng, quản lý tồi và xung đột nội bộ trong Vatican cho báo giới.

> Giáo hoàng thúc giục phòng chống ma túy

Tháng trước, Giáo hoàng thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các hồng y giáo chủ để truy nguồn gốc rò rỉ hàng loạt thông tin mật, vụ việc được coi là Vatileaks.

Thông tin bị rò rỉ gồm thư mật trao đổi giữa Giáo hoàng và thư ký riêng, thư của Đại sứ Vatican ở Washington gửi Giáo hoàng nói về sự tham nhũng, bè cánh, ưu đãi người quen trong số giới chức Vatican, tài liệu về sự chi trả đáng ngờ của Ngân hàng Vatican…

Phục vụ Giáo hoàng từ năm 2006, ông Gabriele là một trong số rất ít người thế tục tiếp cận được khu nhà riêng của người đứng đầu Vatican.

Ông sống cùng vợ và ba con trong một căn hộ sau các bức tường thành Tòa thánh. Vì Vatican không có nhà tù, ông Gabriele đang được giam giữ tại một trong ba “căn phòng an toàn” thuộc khu văn phòng của lực lượng cảnh sát Tòa thánh.

Ông có thể phải ngồi tù tới 30 năm vì tội sở hữu trái phép tài liệu của một nguyên thủ quốc gia. Nếu bị kết án, ông có thể phải bóc lịch trong một nhà tù của Ý, theo một thỏa thuận giữa Ý và Vatican.

Thái An
Theo BBC, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng