Quân gìn giữ hòa bình gặp nguy, Philippines chê trách LHQ

TP - Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua chê trách Liên Hợp Quốc (LHQ) vì đã từ chối trang bị tốt hơn cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Philippines trên Cao nguyên Golan, khiến nhiệm vụ của họ trở nên “không thể”.

Ông Aquino nói rằng, việc LHQ từ chối đề nghị của ông trong việc trang bị thêm vũ khí cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Philippines ở Cao nguyên Golan đã khiến họ dễ gặp nguy hiểm khi bị các tay súng Syria có quan hệ với al-Qaeda tấn công, bao vây hồi tháng 8.

“Đội quân của chúng tôi không thể rơi vào tình huống mà nhiệm vụ của họ là không thể hoặc không rõ ràng”, ông Aquino nói trong lễ trao tặng huy chương cho lực lượng làm nhiệm vụ trên Cao nguyên Golan.

Là một trong 4 nước cung cấp nhiều binh lính nhất cho lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, Philippines rút 344 thành viên làm nhiệm vụ ở Golan từ tháng trước vì tình hình an ninh xấu đi.

Quyết định được đưa ra sau khi vài chục lính gìn giữ hòa bình rơi vào tình huống đối đầu căng thẳng suốt 4 ngày với các tay súng phiến quân. Có tới 44 lính gìn giữ hòa bình của Fiji bị bắt cóc, nhưng sau đó được trả tự do.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá