Quan hệ đặc biệt Việt - Lào: Tài sản chung vô giá

TP - Sáng 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và có bài phát biểu quan trọng trước gần 2.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Lào. Tiền Phong trân trọng trích đăng bài phát biểu (Tựa đề do Tòa soạn đặt).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng 30 bộ máy vi tính cho Đại học Quốc gia Lào. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng 30 bộ máy vi tính cho Đại học Quốc gia Lào. Ảnh: TTXVN

... Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc đầy gian khổ, hy sinh trước đây, cũng như trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có nhiều khó khăn, phức tạp ngày nay, hai dân tộc chúng ta vô cùng tự hào vì luôn nhận thấy ở nhau là những người đồng chí, người bạn thủy chung, son sắt, đồng cam, cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi. Quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào vô cùng cao đẹp, như Chủ tịch Souphanouvong khắc họa là “cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”.

Mối quan hệ thuỷ chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước đã trở thành quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới, như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã nhiều lần khẳng định: “Trong lịch sử cách mạng thế giới cũng đã có những tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện đến như vậy”; “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng thường nói: “Việt-Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Vậy điều gì đã tạo nên quan hệ đặc biệt, mẫu mực giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước chúng ta?

“Trong thế giới phát triển đầy biến động và phức tạp hiện nay, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với cả hai nước. Chúng ta trước sau như một, quyết tâm làm hết sức mình để làm cho mối quan hệ thiêng liêng này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.


         Tổng Bí thư 

Nguyễn Phú Trọng

Trước hết, chúng ta là láng giềng của nhau, núi sông liền một dải; cùng uống chung dòng nước Mekong, cùng dựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Có thể hình dung dãy Trường Sơn như cái cột sống, hai nước Việt-Lào như hai nửa cơ thể cùng chung một cột sống ấy, không thể tách rời nhau được. Điều kiện địa sinh thái đó đã gắn kết chặt chẽ hai đất nước, hai dân tộc Việt-Lào một cách tự nhiên. Từ bao đời nay, chúng ta đã gần gũi bên nhau như làng trên, xóm dưới, đúng như lời thơ của Vilaykeomani trong bài thơ “Hai anh em sinh đôi” miêu tả một cách rất sinh động: “Anh ở bên kia, tôi ở bên này. Chung một dãy Trường Sơn hùng vĩ”.

Hai dân tộc chúng ta đều giàu lòng nhân ái, bao dung, chia sẻ nhiều nét tương đồng về văn hóa, điều đó giúp chúng ta dễ dàng tìm thấy sự đồng cảm, sự sẻ chia về tâm hồn và giá trị. Truyền thuyết khởi nguyên về “quả bầu mẹ” là một biểu tượng cao đẹp về nguồn gốc chung và tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc hai bên dãy Trường Sơn.

Trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, giành độc lập, tự do, hai dân tộc chúng ta cùng chung một hoàn cảnh chịu ách đô hộ của thực dân, đế quốc; hai đảng chúng ta có chung cội nguồn là Đảng Cộng sản Đông Dương.

Quan hệ đoàn kết, liên minh chiến đấu Việt-Lào không ngừng được củng cố và nâng cao thành một quy luật tồn tại, phát triển, một nhân tố cơ bản bảo đảm thắng lợi của cách mạng mỗi nước và cả hai nước. Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc gắn bó khăng khít; nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu “chia ngọt sẻ bùi”, “đồng cam cộng khổ”, những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến.

Với quan hệ đoàn kết, liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, với thiện chí chân tình, thông cảm nhau sâu sắc trên tình đồng chí anh em, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cử hàng chục vạn con em của mình sang công tác và phối hợp với quân và dân Lào chiến đấu tại các chiến trường của Lào; máu của biết bao anh hùng, liệt sỹ Việt Nam đã hòa quyện với máu của quân và dân Lào để đem lại thắng lợi vẻ vang cho hai dân tộc.

…Chúng ta vẫn thường nói, thanh niên là rường cột của quốc gia, là lực lượng xung kích của cách mạng. Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn của hiện tại và là chủ thể sáng tạo của tương lai; các bạn chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tuổi trẻ là tuổi của rèn luyện và phấn đấu, là tuổi của hoài bão và ước mơ. Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã căn dặn: “Thanh niên chúng ta hãy là con chim đại bàng không sợ phong ba bão tố, hãy là Xin-Xay của thời đại chúng ta”.

Với sức trẻ nhiệt huyết tràn đầy, với ý chí vươn lên mạnh mẽ, tôi mong các bạn trẻ ra sức tu dưỡng, rèn luyện để có phẩm chất đạo đức trong sáng; nỗ lực học tập để có kiến thức thâm sâu; trở thành một lực lượng hùng hậu, một nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi nước và nâng cao hơn nữa sức năng động và hiệu quả quan hệ đặc biệt Việt-Lào trong tình hình mới…

Sáng 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại Tượng đài Liệt sĩ, tham quan Bảo tàng Kaysone Phomvihane và Nhà lưu niệm Chủ tịch Souphanouvong. Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn đến thăm đồng chí Khamtay Siphandone - nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào tại nhà riêng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá