Quan hệ Mỹ - Trung quyết định sự ổn định kinh tế toàn cầu

TP - Ngày 18-8 tại Bắc Kinh, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào việc Washington và Bắc Kinh có tìm được mẫu số chung hay không.

Quan hệ Mỹ - Trung quyết định sự ổn định kinh tế toàn cầu

Phó Tổng thống Mỹ:

Quan hệ Mỹ - Trung quyết định sự ổn định kinh tế toàn cầu

Trung Quốc khuyên Mỹ quan tâm phục hồi kinh tế

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại buổi hội đàm, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói: “Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới,Trung Quốc và Mỹ có trách nhiệm tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô và cùng nhau thúc đẩy niềm tin của thị trường”.

Đáp lại, ông Biden nói: “Tôi hoàn toàn đồng ý rằng, sự ổn định nền kinh tế thế giới tùy thuộc một phần không nhỏ vào sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo quan điểm của tôi, đó là vấn đề then chốt đối với sự ổn định toàn cầu”.

Ông Biden nói mối quan hệ thân thiết của Mỹ với Trung Quốc là rất quan trọng. Trong cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình nói các lo ngại về kinh tế đang bao trùm lên quan hệ Trung-Mỹ. Báo chí Trung Quốc nói vấn đề khủng hoảng nợ và giá trị của đồng nhân dân tệ vẫn còn là tâm điểm của cuộc hội đàm giữa hai bên.

Chuyến thăm của ông Biden đến Trung Quốc lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng về vấn đề nợ công của Mỹ. Trung Quốc hiện là nhà cung cấp tín dụng nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Bắc Kinh từng chỉ trích Mỹ là một con nghiện nợ. Báo chí Trung Quốc đã và đang làm ồn ào về cuộc đối đầu chính trị vừa qua ở Mỹ giữa các phe phái về việc nâng trần nợ công.

Trung Quốc đang nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Nước này kêu gọi Mỹ nỗ lực nhiều hơn để giảm thâm hụt ngân sách. Hồi đầu tháng, chỉ số tín nhiệm của Mỹ bị Standard&Poor đánh tụt hạng. Chính phủ Trung Quốc bị công chúng chỉ trích mạnh về việc đầu tư quá nhiều vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trong chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ, ông Tập Cận Bình được chờ đợi sẽ nhấn mạnh việc Bắc Kinh phản đối các kế hoạch của Mỹ bán máy bay phản lực chiến đấu cho Đài Loan. Chính quyền Obama sẽ ra quyết định vào ngày 1-10 về việc có bán máy bay F-16 cho Đài Loan hay không. Báo Trung Quốc China Daily nói rằng, việc bán vũ khí là nhân tố lớn nhất gây bất đồng giữa hai nước.

Đ.P
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá