Quan hệ Nga - Gruzia ngày càng căng thẳng

TP - Quan hệ giữa Liên bang Nga và Gruzia mấy ngày qua trở nên cực kỳ căng thẳng dẫn đến việc Maxcơva đang gia tăng áp lực đối với Tbilisi bằng các biện pháp trừng phạt tổng hợp.

Tổng thống Nga V.Putin

Sự bất hòa giữa hai nước có nguồn gốc từ thời Liên Xô, được đẩy lên cao trong cuộc cách mạng nhung dẫn đến việc Tổng thống hevarnade của Gruzia phải từ chức và chạy trốn để nhường chỗ cho ông Mikhail Saakashvili. 

Đặc biệt là tuần qua cuộc khủng hoảng gián điệp trong quan hệ giữa hai nước đã đẩy mâu thuẫn giữa hai nước lên một mức cao hơn với việc 4 sĩ quan Nga tại Gruzia bị bắt vì Tbilisi cho rằng họ đang thành lập mạng lưới gián điệp ở Gruzia.

Thực ra, mâu thuẫn trong quan hệ Nga-Gruzia bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa hơn đó là việc Tbilisi vừa qua tiến hành cuộc thảo luận với phương Tây để xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nếu mong muốn này của Tbilisi được NATO đáp ứng, biên giới NATO sẽ được mở rộng đến sát nước Nga, đe dọa an ninh của Maxcơva.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội Nga hôm 4/10 ra tuyên bố ủng hộ việc áp dụng các đòn trừng phạt nghiêm khắc đối với Gruzia. Ngày 5/10, phía Nga tăng thêm áp lực lên Gruzia bằng cách đình chỉ một số hoạt động kinh doanh của người Gruzia trên đất Nga.

Hậu quả là hai sòng bạc nổi tiếng của người Gruzia tại Nga cùng với ít nhất 2 tiệm ăn và một khách sạn của người Gruzia bị cảnh sát Nga lục soát vì nghi ngờ rằng các doanh nghiệp này có nhiều hoạt động sai về tài chính.

Trả lời các nhà báo về việc đóng cửa các doanh nghiệp trên, ông Dmitri Peskov Phát ngôn viên chính của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khẳng định cuộc trừng phạt không bắt nguồn trực tiếp từ vụ 4 sĩ quan Nga bị bắt tuần qua.

Đúng hơn là từ sự cư xử thù địch của Gruzia đối với Nga trong suốt một thời gian dài qua. Tổng thống Vladimir Putin gọi Gruzia là khủng bố nhà nước, tìm cách chọc giận Nga. Phía Tbilisi thì cho rằng Maxcơva đang ủng hộ các nhóm ly khai ở Abkhazia và Nam Osssetia.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin cho biết Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã khẳng định rằng những tiệm ăn và sòng bạc nói trên của người Gruzia đang được một nhóm người gốc Gruzia điều hành một cách bất hợp pháp.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili

Phía Nga đã có bằng chứng về việc các tiệm ăn và sòng bạc này đang chuyển tiền từ Nga về Gruzia để giúp Tbilisi thực hiện quân sự hóa. Ngoài ra, phía Nga cắt mọi mối liên hệ về bưu điện và giao thông với Gruzia.

Hiện nay tại Liên bang Nga có khoảng 1 triệu người Gruzia sinh sống. Hầu hết gia đình họ ở Gruzia sống phụ thuộc vào những khoản kiều hối  mà người thân của họ kiếm được từ Nga chuyển về nước.

Sự trừng phạt của Nga đối với Gruzia còn thể hiện ngay trên đất Gruzia khi các trường học Nga tại Gruzia đã từ chối tiếp nhận con em người Gruzia vào học trường của người Nga. Matxcơva còn triệu hồi Đại sứ Nga từ Tbilisi trong khi tiếp tục duy trì cấm nhập một số sản phẩm hàng đầu của Gruzia là rượu vang, nước khoáng thiên nhiên và cam, quít.

Phía Tbilisi hiện đang lo ngại rằng sắp tới Maxcơva có thể tăng sức ép bằng việc ngừng cung cấp dầu mỏ và khí đốt cho Gruzia khi mùa đông đang đến gần. Cho đến nay, Gruzia phụ thuộc hoàn toàn về khí đốt nhập khẩu từ Nga. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Gruzia vẫn tỏ ra cứng rắn, nói rằng phía Nga đã áp dụng trừng phạt Tbilisi lâu rồi mà nước này vẫn đứng vững.

Trước cuộc khủng hoảng về ngoại giao giữa Nga và Gruzia, Cao ủy Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) bà Benita Ferrero Waldner đã chính thức yêu cầu hai bên thận trọng để tránh khiêu khích lẫn nhau. Bà bày tỏ hy vọng rằng phía Nga sớm dỡ bỏ mọi đòn trừng phạt đối với Gruzia.

Mặc dù bị tác động bởi nhiều thế lực trong và ngoài nước, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov vẫn khẳng định phía Nga chưa có ý định bỏ các biện pháp trừng phạt Gruzia hiện nay và trong tương lai gần. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng quan hệ ngoại giao giữa Nga và Gruzia khó được giải quyết trong tương lai gần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá