DMCA.com Protection Status

Quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

TPO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính quyền của ông Putin vô cùng quan ngại về chính sách đối ngoại của Mỹ và nhận định rằng quan hệ Nga – Mỹ đang ở trong thời kì căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ đã gia tăng nhanh chóng kể từ sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa nhằm vào Syria vì cho rằng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học.

Trước hành động “đổ thêm dầu vào lửa” này của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga nhận định: “Rõ ràng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ chưa từng căng thẳng đến vậy kể từ sau Chiến tranh Lạnh”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính quyền Tổng thống Putin vô cùng quan ngại về những chính sách đối ngoại của Mỹ với Libya, Yemen, Syria và đặc biệt là Triều Tiên.

Nga thực sự lo lắng về những gì mà Mỹ muốn làm ở Triều Tiên sau khi Washington úp mở về khả năng xảy ra một kịch bản quân sự đơn phương.

Những tuyên bố này được đưa ra bên thềm chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/4.

Phát biểu trước cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết chính quyền Tổng thống Putin muốn biết thêm về kế hoạch của Mỹ ở Yemen và Libya.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lại hi vọng cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga sẽ giúp hai nước xây dựng một giải chung nhằm giải quyết các vấn đề chính trị liên quan đến cuộc nội chiến Syria.

Trước khi tham dự hội đàm tại Moscow, ông Tillerson đã tham dự hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 tổ chức ở Ý.

Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ và Anh đề xuất biện pháp trừng phạt Nga vì ủng hộ Syria và ông Basha al-Assad. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị các đồng minh EU bác bỏ trong cuộc họp G7 hôm qua (11/4).

Theo The Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng