Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, tuy nhiên ông không nhất trí đóng các kênh đàm phán với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilerson. (Ảnh:Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilerson. (Ảnh:Reuters)
Tại phiên chất vấn trước Ủy ban Ngân hàng và Đối ngoại của Thượng viện ngày 14/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có những lập luận xung quanh khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp mới trừng phạt Nga do Thượng viện đề xuất.
Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông vẫn đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới mà các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đề xuất hôm 12/6.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử - ảnh 1

Điện Kremlin: Cuộc gặp giữa Putin và Trump sẽ không có truyền thông

Điện Kremlin cho biết, nếu cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump của Mỹ diễn ra, có thể sẽ không có sự tham gia của các phương tiện truyền thông.
Theo Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Donald Trump có thể "làm nóng" mối quan hệ với Nga, nếu cần, nhưng ông không muốn các kênh liên lạc truyền thống giữa hai nước bị ngưng trệ.
"Các cuộc đàm phán với Moscow về cuộc xung đột ở Syria đang tiến triển, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng", Ngoại trưởng Mỹ nói.
Trước đó, các nhà lập pháp tại hai ủy ban của Thượng viện là Ngân hàng và Quan hệ đối ngoại đã thống nhất đưa ra dự luật trừng phạt mới đối với Nga với lý do "Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016", và "Moscow có thể thông đồng với các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump".
Một cuộc bỏ phiếu đối với dự luật này đã diễn ra vào hôm qua 14/6 (theo giờ Mỹ).
Với tỷ lệ số phiếu 97-2, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua dự luật trên, trong đó bao gồm một điều khoản ngăn cản Nhà Trắng nới lỏng, đình chỉ hay chấm dứt các biện pháp trừng phạt mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.
Tuy nhiên, để trở thành luật, văn kiện này còn phải được Hạ viện thông qua và Tổng thống Donald Trump ký ban hành.
Được biết, lệnh trừng phạt này bắt nguồn từ dự luật được đưa ra hồi đầu năm nay do lo ngại Tổng thống Trump có thể tìm cách dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong khuôn khổ kế hoạch tạo mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực then chốt.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử - ảnh 2

Ông Putin sẽ tiết lộ chiến lược của Mỹ khi… về hưu

Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ giải thích chiến lược của Mỹ sau khi về hưu.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử - ảnh 3

NATO tập trận cực lớn cận kề biên giới Nga

Khoảng 5.300 binh lính và sĩ quan của 9 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã được huy động vào cuộc tập trận trên bộ quy mô lớn mang mật danh “Gelezinis vilkas-2017” (Chó sói sắt-2017) tại Litva.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử - ảnh 4

Tướng Mattis: Nga chưa sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, không có dấu hiệu cho thấy Nga muốn một mối quan hệ tích cực với Mỹ, thay vào đó Moscow xem Washington là đối thủ chiến lược.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử - ảnh 5

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria

Đại diện Nga và Mỹ ít nhất hai lần đã tiến hành cuộc gặp bí mật để trao đổi về việc giải quyết căng thẳng ở Syria.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá