Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ ‘đóng băng dài dài’

TPO - Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ có thể ở tình trạng “đóng băng” lâu dài, nếu Ankara không chịu thay đổi lập trường về vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hồi cuối tháng 11/2015.

Trước khi xảy ra vụ việc với máy bay Su-24, quan hệ kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ.
Trước khi xảy ra vụ việc với máy bay Su-24, quan hệ kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ.

Hãng Sputnik ngày 9/2 dẫn lời Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov cho rằng, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi nhanh chóng sau khi cường kích Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên lãnh thổ Syria.

Theo Đại sứ Andrei Karlov, để hai nước có thể tiến tới bình thường hóa quan hệ, “cần có lời xin lỗi chính thức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, trừng phạt những đối tượng phải chịu trách nhiệm và bồi thường cho thiệt hại đã gây ra”.

"Chúng tôi chưa bao giờ nói Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thù địch với chúng ta. Vấn đề liên quan tới một bộ phận ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay không chấp nhận tìm thỏa hiệp. Đáng tiếc, do đó mối quan hệ sẽ diễn ra ở cấp độ thấp, kim ngạch thương mại giảm mạnh”, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trước khi xảy ra vụ việc với máy bay Su-24, quan hệ kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch trao đổi thương mại vượt quá 30 tỷ USD, mỗi năm có tới 4,5 triệu lượt du khách Nga đến thăm và nghỉ dưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau sự cố đối với Su-24 của Nga hôm 24/11/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ, cho đây là một hành động “đâm sau lưng” và “đồng lõa với khủng bố”. 

Ông Putin yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cần phải xin lỗi và bồi thường những thiệt hại cho Nga vì vụ bắn rơi máy bay này. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayip Erdogan cho đến nay vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng vụ bắn rơi máy bay Nga là một hành động tự vệ nhằm đáp trả hành vi vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ của máy bay Nga và cương quyết không xin lỗi Moscow.

Tổng thống Nga Putin sau đó đã buộc phải ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara, trong đó bao gồm lệnh cấm các doanh nghiệp Nga thuê mới công dân mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và giới hạn nhập khẩu một số loại hàng hóa của nước này. 

Sắc lệnh cũng đề nghị các hãng du lịch Nga hạn chế bán các tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ - điểm đến yêu thích của du khách Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng