Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản tiếp tục căng thẳng

Ngày 14/4, quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản tiếp tục gia tăng căng thẳng khi một số trang web và diễn đàn trên mạng Internet phát lời kêu gọi tổ chức thêm một cuộc biểu tình quy mô lớn tại các thành phố trên toàn quốc vào ngày 16/4.

Việc phát tán thông điệp qua mạng được đánh giá sẽ có tác dụng rất nhanh và khó có thể lường trước được quy mô của cuộc biểu tình mặc dù theo quy định, các cuộc biểu tình đều phải xin phép trước.

Cuối tuần trước, hàng chục ngàn người Trung Quốc tại Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến, Hongkong…đã biểu tình phản đối cuốn sách giáo khoa mới của Nhật Bản xuyên tạc lịch sử. Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo động mà mục tiêu là những cơ sở của Nhật Bản, kể cả sứ quán, lãnh sự.  Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc xin lỗi và bồi thường, nhưng bị từ chối. Trong khi đó, một nhóm cực hữu Nhật Bản cũng hô vang những khẩu hiệu chống Trung Quốc trước Đại sứ quán nước này ở Tokyo. 

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản đã bắt đầu xem xét đơn của các Cty xin thăm dò khí đốt tại vùng lãnh hải đang tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông khiến Trung Quốc phản đối quyết liệt và cho đây là sự “khiêu khích”.

Trong nỗ lực nhằm làm dịu bớt căng thẳng, Ngoại trưởng Nhật Bản N. Machimura có kế hoạch hội đàm với người đồng nghiệp Trung Quốc Lý Triệu Tinh tại Bắc Kinh ngày 17/4 tới với đề nghị hai nước cùng hợp tác nghiên cứu các vấn đề lịch sử. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời và cách tốt nhất là Nhật Bản cần đối mặt với sự thật lịch sử như tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá