Quan hệ Trung – Nhật lại 'lạnh' vì ngôi đền Yasukuni ?

TPO - Hôm qua, 23/4, Trung Quốc đã bày tỏ thái độ giận dữ khi Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso gửi một cây cảnh đến ngôi đền gây nhiều tranh cãi Yasukuni.

Ngôi đền Yasukuni. Ảnh: Wikipedia
Nhiều người cho rằng, diễn biến mới này sẽ phủ bóng đen lên kế hoạch tới thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Nhật Bản, và xa hơn nữa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bà Jiang Yu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự “lo ngại sâu sắc và không hài lòng” về việc Thủ tướng Taro Aso gửi cây cảnh đến ngôi đền Yasukuni của Tokyo vốn bị nhiều người coi là biểu tượng cho cuộc xâm lược của Nhật Bản trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Bà Jiang Yu nói: “Trung Quốc đã sử dụng các kênh ngoại giao để bày tỏ sự lo ngại sâu sắc và không hài lòng, đồng thời nhấn mạnh tính nhạy cảm của những vấn đề liên quan đến lịch sử”.

“Bất cứ hành động sai lầm nào của Nhật Bản cũng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ hợp tác song phương. Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản thận trọng trong cả lời nói, hành động và có cách cư xử thích hợp đối với những vấn đề nhạy cảm này”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập tới chuyến viếng thăm hai ngày tới Bắc Kinh của Thủ tướng Aso.

Trong khi đó, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản Takeo Kawamura khẳng định, quyết định gửi cây cảnh đến ngôi đền chiến tranh sẽ không ảnh hưởng gì tới hội đàm Trung – Nhật sắp tới.

Chuyến viếng thăm này diễn ra tại thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đang nỗ lực thuyết phục Triều Tiên ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc bắt đầu trở nên căng thẳng dưới thời cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi. Nguyên nhân một phần là vì ông thường xuyên đến thăm ngôi đền Yasukuni.

Sau khi cựu Thủ tướng Koizumi rời sở nhiệm, quan hệ hai nước đã được cải thiện đáng kể. Cả hai vị thủ tướng sau này đều không đến thăm ngôi đền.

Thu Thảo
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng