Quan hệ Trung - Nhật xấu nhất trong vòng 33 năm qua

(TPO) Một quan chức ngoại giao Trung Quốc khẳng định: Mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản đã ở mức xấu nhất kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972.

10.000 người Trung Quốc đã xuống đường biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wu Dawei nói: “Đây là thời điểm khó khăn nhất kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ. Lý do chính là Chính phủ Nhật Bản không thể trả lời chính xác vấn đề liên quan đến lịch sử, đó là lịch sử về phát xít Nhật xâm lược Trung Quốc".

Trung Quốc đã cho phép tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Nhật Bản trong 3 tuần qua. Ngày 17/3, Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu xin lỗi và đòi bồi thường của Nhật Bản vì những hành động bạo lực và những thiệt hại cho những người biểu tình gây ra. “Nếu người nào đó phải xin lỗi thì đó là Nhật Bản phải đưa ra lời xin lỗi trước” - Ông Wu nói.

Trong ngày 18/4, tờ Minh Báo (Hồng Công) cho biết, ban lãnh đạo Trung Quốc đã chỉ thị cho các cấp phải kiểm soát nghiêm ngặt và hạn chế các cuộc biểu tình chống Nhật.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Li Zhaoxing tuyên bố: “Chính phủ Trung Quốc không bao giờ làm bất cứ điều gì xấu cho người dân Nhật Bản”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Nobutaka Machimura đã kêu gọi Trung Quốc áp dụng biện pháp bảo vệ các nhà ngoại giao, các công dân Nhật Bản. Ngoại trưởng Machimura cũng khẳng định Chính phủ Nhật Bản phản đối những hành động bạo lực xảy ra ở Thượng Hải hôm 16/4.

Khi đó những người biểu tình đã ném đá vỡ cửa sổ, xe ô tô đỗ gần cơ quan ngoại giao Nhật Bản. “Không có lời xin lỗi chính thức, cũng như đề nghị bồi thường. Đây sẽ là chủ đề của các cuộc thảo luận giữa 2 nước” - Ông Hatsuhisa Takashima khẳng định.

Nhật Bản cũng đưa ra lời cảnh báo những hậu quả xấu về mặt kinh tế có thể xảy ra nếu Trung Quốc tiếp tục từ chối đưa ra lời xin lỗi vì đã để xảy ra những hành động phản đối chống Nhật trên tòan quốc.

Quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã gây ra những tác động xấu đối với thị trường chứng khoán. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm 3% trong phiên giao dịch sáng 18/4.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, đặc biệt liên quan đến một số vấn đề: Bất đồng trong ủng hộ Nhật gia nhập Hội đồng Bảo an; về các đường ống dẫn dầu lắp đặt tại vùng biển đang có tranh chấp và cuốn sách lịch sử mới được Nhật Bản phát hành.

Tại các thành phố phía Nam Shenzhen và Guangzhou, hàng nghìn người biểu tình đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. Tại thành phố phía Đông Bắc Shenyang, khoảng 1.000 người biểu tình đã tập trung trước Lãnh sự quán Nhật và ném đá vào bên trong. Shoji Dai - Quan chức Lãnh sự quán Nhật - cho biết cuộc biểu tình đã kết thúc sau 90 phút.

Tại Shenzhen, 2 nhóm biểu tình với khoảng 10.000 người đã tuần hành và phong tỏa siêu thị Jusco, nơi chuyên bán các hàng hóa Nhật, và kêu gọi tẩy chay các loại hàng hóa Nhật Bản. Khoảng 500 người biểu tình khác cũng đã chặn các lối vào của một chi nhánh của Jusco ở Guangzhou.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá