Quan hệ Việt - Mỹ không bị ảnh hưởng nếu TPP thất bại

TP - Trước nguy cơ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không được thông qua tại Mỹ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, quá trình phê chuẩn TPP nếu gặp trở ngại cũng không ảnh hưởng quan hệ Việt - Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Những ngày qua, ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton thể hiện rõ quan điểm không ủng hộ TPP. Trước đó, ứng viên Donald Trump cũng bày tỏ phản đối hiệp định này. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/3, trước câu hỏi Việt Nam có quan ngại về viễn cảnh TPP không được thông qua tại Mỹ hay không, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời: “Chúng tôi cho rằng cả 12 quốc gia thành viên có nghĩa vụ thực thi các điều khoản được quy định trong TPP, và trước hết đang nỗ lực phê chuẩn để TPP sớm có hiệu lực. Chúng tôi hy vọng các quốc gia thành viên TPP đẩy nhanh quá trình phê chuẩn để TPP phát huy giá trị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia thành viên cũng như cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. 

Về quan hệ Việt – Mỹ, ông Bình nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng, bất kỳ trở ngại nào trong quá trình phê chuẩn TPP sẽ ảnh hưởng quan hệ Việt - Mỹ. Trong 20 năm qua không có TPP nhưng quan hệ Việt - Mỹ phát triển rất mạnh mẽ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng