Quan hệ với Nga xấu đi vì 'cuộc săn phù thủy' của FBI

TPO - Vài giờ trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Vladimir Putin, Tổng thống Donald Trump cho rằng chính người Mỹ đã làm cho mối quan hệ giữa Washington và Moscow xấu đi.

Quan hệ với Nga xấu đi vì 'cuộc săn phù thủy' của FBI

Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ viết: "Quan hệ giữa Mỹ và Nga chưa bao giờ tồi tệ hơn thế do nhiều năm ngớ ngẩn và ngu ngốc của Mỹ cũng như cuộc săn phù thủy bất công".

Tuyên bố trên của ông Trump ám chỉ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đồng thời cho thấy áp lực từ chính nội bộ nước này trước hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Hôm 13/7, ông Mueller đã truy tố 12 nhân viên tình báo Nga bị cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2016, cũng như đảng Dân chủ. Các vụ tấn công này được cho là đã làm lộ nhiều email cá nhân, gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của nữ cựu ngoại trưởng Mỹ.

Theo CNN, 12 người bị truy tố là thành viên của GRU, một cơ quan tình báo liên bang trực thuộc hệ thống tình báo quân sự của Nga.

Ngay khi bản cáo trạng được công bố, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer đã kêu gọi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin cho đến khi Nga thực hiện các bước để chứng minh họ sẽ không can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai.

 Ông Trump cho rằng bản cáo trạng được dàn dựng nhằm phá hỏng quan hệ Nga – Mỹ. Ông khẳng định sẽ đề cập đến vấn đề can thiệp bầu cử khi gặp Tổng thống Putin ở Helsinki vào hôm nay 16/7.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định không có chứng cứ cụ thể về việc 12 quan chức tình báo Nga có liên quan đến vụ ăn cắp dữ liệu này.

Nga hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ là “bước đầu tiên” trong việc vượt qua một cuộc khủng hoảng trong các mối quan hệ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng