Quan hệ Nga–Venezuela lên tầm cao mới

TPO - Trong chuyến thăm và làm việc kéo dài hai ngày (9-10/9) của Tổng thống Hugo Chavez tại Moscow, lãnh đạo hai nước Nga và Venezuela đã ký kết hàng loạt những thoả thuận hợp tác toàn diện, nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Lãnh đạo Nga - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác. Ảnh: RIA

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Venezuela Hugo Chavez hôm 10/9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, Moscow rất coi trọng mối quan hệ với các quốc gia thuộc khu vực Mỹ La-tinh, trong đó Venezuela là một đối tác lớn tin cậy.

Hai nhà lãnh đạo tối cao hai nước đã nhất trí kí kết nhiều hiệp ước, thoả thuận trên các lĩnh vực: kinh tế, quân sự ..., trong đó trọng tâm là hợp đồng về năng lượng, dầu khí và thoả thuận bán xe tăng của Nga cho Venezuela.

Cũng trong cuộc tiếp xúc với ông Medvedev, Tổng thống Hugo Chavez tuyên bố: “Venezuela sẽ công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia”.

Như vậy, Venezuela trở thành quốc gia thứ ba công nhận độc lập của hai vùng li khai này sau Nga và Nicaragua.

Trước động thái này của Venezuela, Thủ tướng Nga Putin đã lên tiếng tỏ ý tán thành và khen ngợi.

“Việc Venezuela quyết định công nhận độc lập của hai vùng ly khai đã cho thấy chính sách ngoại giao độc lập của đất nước này. Nga coi đây là một sự hợp tác với những nỗ lực của chúng tôi nhằm khiến các mối quan hệ quốc tế dân chủ hơn”, ông Putin nói.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã/RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá