Quan hệ Trung - Nhật không suôn sẻ

TP - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso đã phản ứng khá mạnh trước đề nghị của Trung Quốc là hai bên có thể gặp gỡ cấp cao nếu Thủ tướng Nhật Koizumi ngừng các cuộc viếng đền Yasukumi.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso

Các hãng tin cho biết, vừa qua Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đưa ra cử chỉ hòa giải với Nhật Bản bằng việc đề nghị một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Koizumi nếu Thủ tướng Nhật ngừng đến viếng ngôi đền nói trên ở Tokyo.

Tại đền Yasukuni đang thờ bài vị của 2,5 triệu người chết trong chiến tranh, trong đó có cả những người bị kết án tội phạm chiến tranh.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích việcThủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đến viếng đền Yasukuni, cho rằng việc làm đó gợi lại hình ảnh chủ nghĩa quân phiệt Nhật hồi Thế chiến II.

Từ khi lên cầm quyền hồi năm 2001 đến nay, Thủ tướng J.Koizumi đã 5 lần tới thăm ngôi đền này. Ông Koizumi là 1 trong số 3 đời Thủ tướng Nhật Bản từng tới viếng đền Yasukuni. 2 Thủ tướng kia là các ông Nakasone và Hashimoto.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Aso đã phản ứng lại lời đề nghị nói trên của phía Trung Quốc bằng cách bác bỏ mọi điều kiện đặt ra cho cuộc gặp cấp cao hai nước.

Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Taro Aso nói phương pháp của Trung Quốc đối với phía Nhật Bản là quá sức tưởng tượng. Ông Taro Aso nói phía Trung Quốc giữ quan điểm không gặp nhau để giải quyết vấn đề.

Nhưng một khi hai bên có vấn đề mà không gặp nhau thì làm sao giải quyết được. Không chỉ Bộ trưởng Ngoại giao Taro Aso mà cả Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Sadakazu Tanigaki cũng không tán thành cách đặt vấn đề của phía Trung Quốc.

Ông S. Tanigaki cho rằng điều quan trọng nhất là hai bên phải gặp nhau thì vấn đề mới có thể được giải quyết.

Mặc dù quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển mạnh trong mấy năm qua, đạt mức kim ngạch mậu dịch hai chiều gần 200 tỷ USD/năm, giữa Trung Quốc và Nhật Bản vẫn còn nhiều vướng mắc về vấn đề lịch sử.

Gần đây tình hình trở nên phức tạp hơn khi hai bên tranh chấp nhau về quyền khai thác khí đốt tự nhiên tại vùng biển gần kề phía Nam Nhật Bản. 

Đ.P tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá