Quân ly khai Ukraine đề nghị ngừng bắn

TPO - Quân ly khai miền Đông Ukraine ngày hôm qua 9/8 đã kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn ở Donetsk nhằm ngăn chặn một “thảm họa nhân đạo”.

Donetsk tan hoang vì bom đạn
Donetsk tan hoang vì bom đạn

Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Aleksandr Zakharchenko ngày 9/8 cho biết, quân ly khai đã sẵn sàng cho một thỏa thuận ngừng bắn do tình hình Donetsk đang có chiều hướng xấu đi.

“Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ có những biện pháp gây áp lực tới chính phủ Ukraine. Trong trường hợp quân đội Ukraine tiếp tục gây hấn, lực lượng dân quân của chúng tôi sẽ nỗ lực chiến đấu tới cùng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào”, người đứng đầu quân ly khai ở Donetsk khẳng định.

Ông Zakharchenko đưa ra lời kêu gọi trên sau khi quân đội Ukraine đã chiếm thành phố then chốt Krasnyi Luch nối Donetsk với khu vực Lugansk của Ukraine và bao vây toàn bộ Donetsk.

Theo RT, số người thương vong ở Donetsk gia tăng nhanh chóng trong khi nguồn lương thực, thuốc men đang cạn kiệt dần, mạng lưới di động, điện nước cũng không thể sửa chữa do giao tranh ác liệt.

Trước tình hình đó, cùng ngày Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko để thảo luận về tình hình Đông Ukraine. Cả 3 nhà lãnh đạo của Đức, Mỹ và Ukraine đều nhất trí cho rằng, việc triển khai một phái đoàn nhân đạo tới Đông Ukraine theo đề xuất của Nga chỉ có thể được tiến hành dưới sự bảo trợ của Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế với sự cho phép của Chính phủ Ukraine.

RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá