Quân ly khai Ukraine giao 2 hộp đen của MH17 cho Malaysia

TPO - Theo CNN, hôm nay, 22/7, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine giao 2 chiếc hộp đen của máy bay MH17 bị bắn rơi cho phía Malaysia. “Chúng tôi tin những chiếc hộp đen này sẽ tiết lộ sự thật”, ông Alexander Borodai, Thủ tướng của nước Cộng hòa Donetsk tự xưng cho biết.

Lực lượng ly khai bàn giao hộp đen MH17 cho Malaysia trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hòa tự xưng Donetsk, Alexander Alexander. Ảnh: BBC
Lực lượng ly khai bàn giao hộp đen MH17 cho Malaysia trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hòa tự xưng Donetsk, Alexander Alexander. Ảnh: BBC

Theo CNN, đây là bước tiến quan trọng trong cuộc điều tra vốn bị đình trệ trong nhiều ngày, kể từ khi chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 chở theo 298  người của hãng Hàng không Malaysia bị tên lửa bắn hạ ở miền đông Ukraine.

Nhiều câu hỏi lớn cần lời giải đáp. Liệu 2 chiếc hộp đen này có cung cấp cho các nhà điều tra những manh mối mà họ cần? Điều gì sẽ xảy ra đối với 298 thi thể hành khách? Và ai gây nên thảm họa kinh hoàng này?

Phát biểu trước các phóng viên quốc tế tại trụ sở của lực lượng ly khai thân Nga sáng sớm nay, 22/7, ông Borodai cho biết, quân ly khai đang làm hết sức mình để tìm kiếm thi thể nạn nhân và xử lý đống đổ nát tại nơi xảy ra tai nạn. Ông đồng thời phủ nhận cáo buộc quân ly khai bắn hạ máy bay.

Đại tá Mohammad Sakri của quân đội Malaysia cám ơn ông Borodai.

Quân ly khai Ukraine giao 2 hộp đen của MH17 cho Malaysia - ảnh 1 Một chiếc hộp đen được tìm thấy tại hiện trường MH17 rơi
Sự kiện này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Mỹ Barack Obama chỉ trích quân ly khai thân Nga, cho rằng họ đang cản trở những nỗ lực tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra với MH17.

Theo bà Mary Schiavo, nhà phân tích hàng không của hãng tin CNN và là cựu tổng thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, hộp đen chứa những ghi âm từ buồng lái, cho thấy liệu phi công có biết việc máy bay bị trúng tên lửa hay không.

Ngoài ra, thiết bị ghi âm buồng lái có thể cung cấp cho các nhà điều tra thông tin về tình trạng động cơ máy bay, áp suất, thông tin điện tử… Tuy  nhiên, điều đó không có nghĩa 2 chiếc hộp đen này có thể ẩn chứa tất cả các thông tin có thể giải thích điều gì đã xảy ra với MH17.

Đồng quan điểm trên, một nhân viên tình báo Mỹ (giấu tên) cũng cho rằng, “những chiếc hộp đen sẽ không giải đáp” được câu hỏi ai là người bắn rơi MH17.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng